“Đánh bại” cảm cúm bằng những thực phẩm vừa ngon lại dễ tìm

Khiết Anh
Nghiên cứu y học cho thấy những thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn giảm các triệu chứng của bệnh cúm.

Súp gà

Một nghiên cứu từ năm 2000 cho thấy các thành phần phổ biến trong súp gà có thể giúp bạn chống lại viêm nhiễm, thông mũi và làm dịu các triệu chứng khác ở đường hô hấp. Súp rất bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và dễ chế biến. Ngoài ra chúng cũng chứa nước để thúc đẩy hydrat hóa trong cơ thể.

Tỏi

Tỏi có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn. Chúng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chống lại nhiễm trùng bao gồm cảm lạnh và cúm.

Trong một nghiên cứu từ năm 2014 có 146 người tham gia đã cho thấy những người thường xuyên bổ sung tỏi trong vòng 3 tháng bị cảm lạnh ít hơn so với những người không dùng. Tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng việc xác nhận rõ các hiệu quả mang lại sẽ cần nghiên cứu thêm nhưng có một điều chắc chắn đó là thêm tỏi vào bữa ăn có thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng.

Thực phẩm giàu vitamin C

Trái cây và rau củ giàu vitamin C giúp hỗ trợ hệ miễn dịch rất hiệu quả. Những thực phẩm có lượng vitamin C cao bao gồm: ớt ngọt, các loại trái cây có múi, kiwi, quả mọng đỏ, xanh hoặc tím… Đây là những nguồn flavonoid tuyệt vời hỗ trợ đường hô hấp và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.

Gừng

Gừng có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn khi bị cúm. Đặc tính của loại củ này là hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bạn có thể thêm gừng vào bữa ăn bằng cách băm nhỏ cho vào súp, món hầm và trà cùng với mật ong, chanh.

Rau lá xanh

Rau xanh chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa. Chúng có đặc tính kháng khuẩn và tác dụng chống viêm nhiễm. Do đó ăn rau xanh có thể giúp bạn chữa lành bệnh cúm.

Cháo yến mạch

Bột yến mạch được coi là nguồn chất xơ tuyệt vời giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong cơ thể. Nấu cháo yến mạch thêm chuối có thể bù năng lượng cho một người có triệu chứng sốt, tiêu chảy và nôn mửa đến cạn kiệt kali và các chất điện giải khác.

Thức ăn nhạt

Cúm có thể gây buồn nôn và mất cảm giác ăn ngon miệng. Các loại thức ăn nhạt như bánh mì nướng hoặc gạo lứt có thể dễ dàng tiêu thụ hơn trong lúc này. Đồng thời nó cũng đảm bảo được việc cơ thể nhận đủ vitamin và khoáng chất.

Sữa chua

Ăn sữa chua có chứa vi khuẩn sống có thể giúp bạn chống lại bệnh cúm. Ngoài ra, các thực phẩm lên men khác như dưa muối, kim chi, củ cải muối cũng là những chất thay thế tuyệt vời vì chúng cũng chứa vi khuẩn sống.

Nước

Bổ sung nước là một trong những điều quan trọng nhất mà một người có thể làm để giúp cơ thể đối phó với bệnh cúm.

Nước : Uống nhiều nước có thể đẩy nhanh quá trình thanh lọc cơ thể và hồi phục sức khỏe của bạn.

Nước dừa : Nước dừa rất giàu kali, natri và clorua. Uống nước dừa có thể giúp thay thế các chất điện giải mà cơ thể mất đi qua mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Nước nóng với chanh, mật ong và gừng : Thức uống này giúp bạn ổn định dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết “Đánh bại” cảm cúm bằng những thực phẩm vừa ngon lại dễ tìm tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.