Hàm răng không đều, khấp khểnh không chỉ khiến chúng mình mất tự tin trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, sâu răng và viêm lợi. Để khắc phục tình trạng này, niềng răng là giải pháp hiệu quả.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp chỉnh nha và sử dụng những kỹ thuật, khí cụ nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Niềng răng mắc cài kim loại

 - Ảnh 3

Đây là loại mắc cài đầu tiên được dùng trong kỹ thuật chỉnh nha. Loại mắc cài này có thể được làm bằng bạc hoặc thép không gỉ, đi cùng với dây cung để giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Độ đàn hồi của dây thun sẽ hỗ trợ cho quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, ổn định từ đó thu được hiệu quả như mong muốn.

Thời gian đầu khi chưa quen, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu ở vùng má và nướu răng.

2. Niềng răng mắc cài sứ

 - Ảnh 3

Tương tự như mắc cài kim loại, tuy nhiên, thay vì chất liệu bạc hoặc thép không gỉ, phương pháp này được làm từ hợp kim sứ. Đặc biệt, nó có thể hợp màu với tất cả các răng nên ghi điểm hơn về mặt thẩm mỹ.

Tuy vậy, mắc cài sứ lại cồng kềnh và dễ hỏng hơn mắc cài kim loại. Do đó, yêu cầu các bác sĩ phải cân chỉnh cẩn thận và người niềng răng cũng phải chú ý giữ gìn hơn. Ngoài ra, thời gian niềng mắc sứ cũng lâu hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng.

3. Niềng răng trong suốt Invisalign

 - Ảnh 3

Rất nhiều người nổi tiếng đang dùng phương pháp niềng răng này, điển hình là cô nàng Youtuber đình đám "Chén nì" Jenny Huỳnh. Invisalign là phương pháp chỉnh nha mới xuất hiện ở nước ta nhưng đã gây ấn tượng vì hiệu quả dịch chuyển răng nhanh, thẩm mỹ, tiện lợi cho người dùng.

Đây là phương pháp niềng răng không dùng đến mắc cài, dây thun như niềng răng thông thường mà sử dụng các khay niềng trong suốt để chỉnh răng.

Thời gian niềng răng chỉnh nha của phương pháp này thường dao động từ 18-30 tháng tùy tình trạng răng của bạn. 

Thông thường, bạn cần mang tổng cộng khoảng từ 20 – 40 khay Invisalign tùy vào mức độ sai lệch răng. Để Invisalign đạt được hoạt động tối ưu nhất, bạn cần phải mang khay Invisalign tối thiểu là 22 giờ/ngày.