Phải công nhận rằng chiều cao ngày càng đóng vai trò quan trọng, chúng không chỉ giúp bạn thu hút hơn mà còn mang đến nhiều cơ hội trong cuộc sống và công việc sau này. Chiều cao của chúng mình sẽ “nở rộ” trong giai đoạn tuổi dậy thì, vì vậy, hãy tranh thủ tận dụng nếu không muốn sau này tiếc hùi hụi nhé.

Có rất nhiều cách để tăng chiều cao trong giai đoạn này. Ngoài những hoạt động thể thao thì thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng. Trong đó, vitamin cùng các hợp chất dinh dưỡng là một trong những điều thiết yếu nhất giúp cải thiện chiều cao một cách tự nhiên. 

Dưới đây là một số loại vitamin và khoáng chất bạn nên bổ sung trong tuổi dậy thì:

Vitamin D

Vitamin D hay còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời là một nhân tố quan trọng góp phần làm cho xương phát triển khỏe mạnh. Bởi thế mà khi thiếu hụt những dưỡng chất của vitamin này sẽ làm cho xương và răng của bạn yếu đi. Vitamin D là một khoáng chất thiết yếu giúp hấp thụ canxi và phốt pho, đồng thời góp phần tăng trưởng chiều cao.

Bạn có thể bổ sung vitamin D thông qua việc tiêu thụ sữa, cà chua, khoai tây, trái cây họ cam quýt, phô mai... Ngoài ra, hấp thụ ánh nắng mặt trời cũng là một cách tự nhiên để có được vitamin D. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo che chắn và lựa chọn thời điểm tắm nắng an toàn đấy nhé.

Để phát triển chiều cao tối ưu ở tuổi dậy thì, bạn nên bổ sung những loại vitamin nào? - Ảnh 1
Tắm nắng vào lúc sáng sớm là cách hấp thụ vitamin D hiệu quả

Canxi

Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường sự phát triển của xương. Từ đó giúp bạn có thể cao lớn, khỏe mạnh hơn. Canxi nên được hấp thụ mỗi ngày để tăng sức mạnh và tuổi thọ của xương. 

Hãy uống một ly sữa vào ban đêm để cung cấp đủ lượng canxi cần thiết. Bên cạnh đó, bơ, phô mai, cải bó xôi... cũng là một nguồn canxi tự nhiên rất dồi dào.

Để phát triển chiều cao tối ưu ở tuổi dậy thì, bạn nên bổ sung những loại vitamin nào? - Ảnh 2
Đừng quên uống sữa nếu bạn muốn phát triển chiều cao tối ưu 

Phốt pho

Bên cạnh canxi thì phốt pho cũng là một dưỡng chất cần thiết đi song hành để đạt được hiệu quả tối ưu trong quá trình phát triển chiều cao. Bởi vì, xương của chúng ta có đến 80% là phốt pho. Chúng có vai trò trong việc cải thiện vấn đề chậm phát triển ở xương và hiện tượng loãng xương.

Các loại hạt, đậu, cá... là những loại thực phẩm chứa một lượng lớn khoáng chất này.

Để phát triển chiều cao tối ưu ở tuổi dậy thì, bạn nên bổ sung những loại vitamin nào? - Ảnh 3
Phốt pho có trong nhiều loại hạt đậu

Vitamin C

Vitamin C còn được gọi là acid ascorbic được tìm thấy nhiều trong hầu hết các loại trái cây họ cam quýt. Vitamin này hỗ trợ loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và vì thế mà làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn thúc đẩy sự phát triển của xương và tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ phận này.

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây mọng nước như cam, bưởi, quýt, chanh, dứa, ổi... Bạn chỉ cần một phần trái cây mỗi ngày cũng đủ hỗ trợ cho việc phát triển chiều cao rồi đấy.

Để phát triển chiều cao tối ưu ở tuổi dậy thì, bạn nên bổ sung những loại vitamin nào? - Ảnh 4
Các loại quả mọng nước như cam, chanh, bưởi chứa lượng vitamin C dồi dào

Vitamin B1

Vitamin B1 thúc đẩy quá trình tăng trưởng và giúp chiều cao nhanh chóng được cải thiện hơn. Nó cũng thúc đẩy hiệu quả hoạt động của quá trình tiêu hóa. Bởi vì, vitamin B1 cung cấp máu cho các cơ quan hỗ trợ trong việc đóng góp vào phát triển thích hợp của cơ thể. Ngoài ra, chúng còn tác động đến sức khỏe tim mạch và bảo vệ hệ thần kinh.

Những nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào lượng vitamin B1 là đậu phộng, đậu nành, yến mạch, thịt lợn, trứng. Đặc biệt, chúng rất phong phú trong thịt gia cầm, do đó, bạn nên đảm bảo tiêu thụ thực phẩm này ít nhất 3 lần một tuần để giúp tăng trưởng chiều cao tốt nhất.

Để phát triển chiều cao tối ưu ở tuổi dậy thì, bạn nên bổ sung những loại vitamin nào? - Ảnh 5
Thịt gia cầm như gà, vịt chứa nhiều vitamin B1

Vitamin B2

Vitamin B2 hoặc riboflavin cũng là một vitamin quan trọng khác giúp bạn tăng trưởng chiều cao tối ưu. Chúng có mặt chủ yếu trong các loại rau lá xanh. Ngoài ra, dưỡng chất này còn hỗ trợ cho sự phát triển của móng tay, da, xương và tóc. Bên cạnh các loại rau thì bạn có thể bổ sung vitamin B2 từ trứng, cá và sữa...