Thời điểm đi bơi

Mùa hè nắng nóng kéo dài gần như suốt cả ngày nên bạn cần chú ý về thời điểm đi bơi. Bạn nên tránh khung giờ từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều hàng ngày vì đây là khoảng thời gian nắng gay gắt và nhiệt độ cao, cường độ tia UV cũng mạnh hơn. Đi bơi vào khung giờ đó dễ khiến bạn gặp phải tình trạng sốc nhiệt, đen sạm, ung thư da, viêm da.

Bạn nên đi bơi sớm hoặc chiều tối nhưng cũng không nên quá sớm hoặc quá muộn. Hãy tìm bể bơi có mái che hoặc bể bơi bốn mùa trong nhà để hạn chế nắng nóng và đen da.

Tắm tráng sau khi bơi

Không chỉ có ánh nắng mặt trời, nước hồ bơi cũng là một trong các nguyên nhân khiến làn da bị đen xỉn đi. Trong nước hồ bơi có các hóa chất để khử mùi cũng như diệt vi khuẩn để làm sạch bể. Trong số đó có Chlorine là chất tác động trực tiếp đến da khiến da trở nên sạm đi. Vậy nên, sau khi bơi bạn cần tắm tráng tại phòng thay đồ luôn, điều này cũng giúp bạn giảm nguy cơ gặp các bệnh về da.

Tắm tráng, vệ sinh mắt, tai, miệng là điều cần thiết sau khi bơi xong

Vệ sinh mắt, tai, miệng sau khi đi bơi

Hóa chất tại hồ bơi và các vi khuẩn, bệnh lây nhiễm do hồ bơi đông người có thể khiến bạn dễ gặp các bệnh về da, mắt, tai, họng, mũi. Ngoài việc phải tắm gội sạch sẽ sau khi đi bơi thì việc vệ sinh mắt, tai, miệng cũng rất quan trọng. Hãy dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt sau khi đi bơi để tránh bị đau mắt, viêm kết mạc. Bạn cũng nên dùng tăm bông thấm khô nước trong tai, cẩn thận hơn có thể dùng tăm thấm nước muối sinh lý và lau tai bên trong để tránh viêm tai. Hóa chất trong nước hồ bơi có thể làm tổn hại đến răng bạn và cả họng nữa. Vì vậy, bạn cần súc miệng bằng nước sạch ngay sau khi bơi xong và súc miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý để đảm bảo an toàn.

Đừng quên kem chống nắng

Bạn luôn nhớ sử dụng kem chống nắng khi đi tắm biển vậy thì khi đến bể bơi tại sao lại không nhỉ? Đặc biệt, đối với những ai bơi bể ngoài trời hoặc bể ngoài trời có mái che thì rất cần thoa kem chống nắng. Điều này không chỉ tránh được việc da bạn bị sạm đi vì nắng mà còn tránh nguy cơ viêm da, ung thư da do tia UV chiếu vào. Bạn nên bôi kem trước khi xuống bể khoảng 30 phút và nhớ bôi ngay cả khi trời không nắng lắm hay trời có nhiều mây, tưởng như râm mát nhưng vẫn có tia UV. Tất nhiên là bạn cần chọn loại kem chống nắng phù hợp để đi bơi như độ SPF cao từ 50 trở lên và có chống nước. Nếu bạn bơi lâu thì cứ cách 2 tiếng lại nên bôi lại kem chống nắng một lần.

Đừng quên bôi kem chống nắng nhất là khi bơi ở bể ngoài trời

Dùng kem dưỡng da

Sau khi đi bơi về và đã tắm gội sạch sẽ, bạn nên dùng kem dưỡng ẩm để cân bằng lại độ ẩm cho da vì nước hồ bơi có thể có các hóa chất khiến da bạn bị khô, thậm chí kích ứng.

Hãy uống nhiều nước

Bơi là một hoạt động tốn nhiều năng lượng và cũng làm mất đi nguồn nước dự trữ trong cơ thể. Điều này dẫn đến da trở nên thiếu ẩm, khô, sạm màu. Vậy nên, bạn cần uống nhiều nước mỗi ngày và đặc biệt sau khi bơi. Hãy ăn nhẹ trước khi bơi khoảng một giờ để có năng lượng để bơi khỏe và bền hơi, tránh bị đuối do kiệt sức. Ăn nhiều hoa quả để cung cấp vitamin cho da giúp da khỏe đẹp hơn và hạn chế việc da xấu đi do đi bơi nhiều.