Khi chúng ta ngủ, cơ mặt cũng như cơ chịu trách nghiệm cho phản xạ nuốt đều thả lỏng. Tuy nhiên, tuyến nước bọt lại vẫn miệt mài hoạt động và xảy ra tình trạng nước bọt tích dần và chảy ra ngoài khuôn miệng.

Đây là hiện tượng khá bình thường và thường gặp ở nhiều người. Nhưng nếu chảy nước dãi quá mức thì nó lại là dấu hiệu của bệnh thần kinh, bệnh tim, bệnh về đường tiêu hoá hoặc bạn đang ngạt mũi.

Bởi vậy, cần xác định được nguyên nhân của tình trạng này thì bạn mới có thể yên tâm “ngủ khô gối” được nhé.

Làm sạch khoang mũi

Một trong những lý do chính khiến bạn chảy nước dãi là mũi bị tắc nên phải hít thở qua miệng. Trước khi ngủ hãy làm sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý hoặc xông tinh dầu (đặc biệt là tinh dầu bạch đàn), sử dụng các loại thuốc xịt làm sạch khoang mũi.

Đổi tư thế ngủ

Nằm ngủ với tư thế ngửa sẽ khắc phục được tình trạng này bởi nước bọt khó có thể trào ra ngoài. Ngược lại, nếu bạn nằm sấp sẽ “mở đường” cho nước bọt chảy ra theo khoé miệng.

Chứng ngừng thở khi ngủ

Ngừng thở tạm thời khi ngủ là một chứng rối loạn khá nghiêm trọng. Nó khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút, bị gián đoạn và tạo cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ vào cả ngày hôm sau. Trọng lượng cũng đóng vai trò trong quá trình ngủ, hơn 50% dân số Mỹ bị ngưng thở do thừa cân. Chảy nước dãi và ngáy ngủ là một trong những biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu nghi ngờ mình mắc rối loạn này, hãy tìm tới bác sĩ để được tư vấn.

Sử dụng thiết bị đặc biệt

Thiết bị nha khoa này đặt trong khoang miệng giúp hạn chế chảy nước dải. Nó có vai trò như một “cánh cửa” của miệng, giúp bạn ngủ ngon hơn.

Đổi loại thuốc đang dùng

Một số loại thuốc có thể khiến bạn tiết nước bọt nhiều hơn. VÌ thế, hãy đợi hết bệnh hoặc đổi đơn thuốc là xong.

Kê gối cao lên

Kêu gối cao lên có thể làm giảm hiện tượng chảy nước dãi. Nhưng cũng đừng để gối cao quá nếu không muốn cổ bạn mỏi nhừ khi thức dậy.