Máy bay đột nhiên hạ độ cao nhanh và chuyển động không đều

Dù không đi trên một mặt đường nào như các phương tiện trên đường bộ thì máy bay vẫn có thể di chuyển không mấy êm ái hay thậm chí đột ngột hạ độ cao khiến bạn cảm tưởng như bị lao xuống cả hàng trăm thậm chí hàng nghìn mét. Đừng lo sợ! Với những ai đã đi máy bay nhiều sẽ không lạ lẫm với chuyện này. Trên thực tế, khi bạn cảm tưởng như vậy thì máy bay cũng hầu như không thay đổi gì cả. Ngay cả ở khu vực có nhiều lỗ hổng không khí thì máy bay cũng chỉ bị sai lệch độ cao nhiều hơn vài mét.

Nếu thời tiết đang trong tình hình phức tạp như bão gió thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Vì hiện nay, các radar hiện đại có thể giúp các phi công tránh bay qua những vùng nguy hiểm này.

Điều gì thực sự đe dọa bạn trên một chuyến bay? 1

Hãy bình tĩnh khi máy bay có vẻ như đang hạ tốc độ đột ngột và lao xuống

Khói trong cabin

Nếu xảy ra cháy trên máy bay thì thật quá đáng sợ khi thật khó để thoát hiểm khi đang lơ lửng giữa trời đúng không? Không, bạn đừng quá lo lắng. Khả năng lớn nhất tạo ra khói đó chỉ là một vòng đệm bị hỏng khiến khí bị xả ra từ hệ thống điều hòa nhiệt độ hay dầu bị thấm vào một trong những tua-bin làm mát không khí gây ra mùi khó chịu nhưng không nguy hiểm.

Điều gì thực sự đe dọa bạn trên một chuyến bay? 2

Có những khí như thể khói do đám cháy nhưng sự thật là không có đám cháy nào trên máy bay cả

Động cơ bốc cháy

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do xăng bị đọng lại và bắt lửa. Nhưng lửa này sẽ nhanh chóng bị dập tắt bởi luồng gió từ động cơ mà thôi.

Đôi khi một tia lửa loáng qua trong khi bay có thể là do một chú chim va phải máy bay. Tuy nhiên trong cả hai trường hợp thì điều này đều không gây nguy hiểm.

Điều gì thực sự đe dọa bạn trên một chuyến bay? 3

Chút lửa ở động cơ máy bay sẽ nhanh chóng bị dập tắt và không có gì đáng lo ngại

Động cơ ngừng hoạt động

Động cơ của một chiếc máy bay không gắn liền với tốc độ của nó nên nếu bỗng nhiên động cơ ngừng hoạt động thì hãy yên tâm máy bay vẫn tiếp tục được thêm một khoảng thời gian nhất định chứ không rơi xuống ngay.

Khi thấy hiện tượng rung lắc bạn cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì sự rung lắc đi kèm những tiếng ầm ầm, nghe gần như tiếng sôi, ở tần số thấp thì đó lại là điều thực sự đáng lo ngại. Có thể lúc đó, máy bay đang dần giảm tốc độ và sắp dừng lại hẳn. Việc bạn cần làm là giữ bình tĩnh. Các phi công trên chuyến bay sẽ biết cách xử lý tình hình.

Điều gì thực sự đe dọa bạn trên một chuyến bay? 4

Các phi công sẽ biết cách xử lý trong trường hợp này, việc của hành khách vẫn là ngồi yên và giữ bình tĩnh

Mặt nạ dưỡng khí rơi xuống

Khi có mặt nạ dưỡng khí rơi xuống, bạn nên đeo vào ngay và giữ bình tĩnh. Sự giảm áp suất trong cabin là sự cảnh báo hệ thống điều hòa áp suất hoạt động không tốt hay có sự rò rỉ nào đó gây ra thiếu không khí. Trường hợp xấu hơn thì là do cửa sổ, cửa chính hay thân máy bay bị nứt vỡ.

Bạn hãy tin tưởng vào đội ngũ phi công vì họ đã được huấn luyện để hạ độ cao đủ nhanh để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Điều gì thực sự đe dọa bạn trên một chuyến bay? 5

Nếu mặt nạ dưỡng khí rơi xuống trước mặt bạn, hãy đeo vào

Mặt đất, đại dương hay dãy núi đang lao về phía bạn?

Có thể bạn sẽ thấy điều này qua cửa sổ máy bay nhưng nó thật sự rất hiếm gặp trừ khi có thông báo hạ cánh khẩn cấp của phi hành đoàn.

Lúc này, tình hình có vẻ là rất tệ nên bạn chỉ có thể giữ bình tĩnh và tin rằng may mắn sẽ mỉm cười với tất cả.