1. Ăn thực phẩm lạnh khiến cơ thể tiêu thụ nhiều calo hơn

Trong một nghiên cứu gần đây, quan điểm đồ ăn nóng có nhiều calo hơn bởi vì nó làm bạn nhanh no hơn là hoàn toàn sai. Trên thực tế, những người ăn thức ăn lạnh cảm thấy đói nhanh hơn. Một phần do thức ăn lạnh khiến họ tiêu thụ nhiều calo hơn. Điều đó có nghĩa, khi ăn thức ăn lạnh có thể sẽ là một phương pháp giảm cân hiệu quả.

Đồ ăn nóng hoặc lạnh sẽ làm cơ thể chúng ta thay đổi như thế nào - Ảnh 7

2. Thức ăn nóng thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Khi thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ trên 65 độ C sẽ tiêu diệt được hầu hết các loại vi khuẩn có hại. Điều này giúp cho thực phẩm của chúng ta an toàn hơn rất nhiều. Mặt khác, các loại đồ uống lạnh có ga có thể khiến dạ dày của bạn khó chịu, thậm chí là buồn nôn. Không chỉ thế, thức ăn lạnh còn gây ra sự hình thành "khí" bên trong ruột dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi.

Đồ ăn nóng hoặc lạnh sẽ làm cơ thể chúng ta thay đổi như thế nào - Ảnh 1

3. Cơ thể gặp khó khăn khi tiêu hóa thức ăn lạnh

Bước đầu tiên, nhiệt độ cơ thể sẽ được đưa về mức cơ bản khi tiêu hóa thức ăn. Nó có nghĩa là khi chúng ta ăn đồ lạnh, cơ thể phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa chúng.

Đồ ăn nóng hoặc lạnh sẽ làm cơ thể chúng ta thay đổi như thế nào - Ảnh 6

Nhưng điều đó không có nghĩa bạn nên ngừng ăn đồ lạnh, đặc biệt là rau củ, trái cây và món ăn sống. Thay vào đó, bạn nên giữ cho thức ăn nóng trong miệng lâu hơn để các enzym có thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn trong quá trình hâm nóng nó.

4. Thức ăn nóng và lạnh có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể

Những đồ uống nóng như cafe, trà hay súp có thể khiến bạn cảm thấy nóng hoặc khó chịu. Nhưng thật kỳ lạ, một số đông các thực phẩm và đồ uống lạnh cũng có thể làm tăng nhiệt độ của cơ thể bạn. Tất cả là do thành phần lớn thực phẩm có hàm lượng chất béo, protein cao khi tiêu hóa làm cho cơ thể nóng lên. Ngoài ra, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để làm nóng, tiêu hóa chất béo nên cũng làm nhiệt độ của cơ thể.

Đồ ăn nóng hoặc lạnh sẽ làm cơ thể chúng ta thay đổi như thế nào - Ảnh 2

5. Thức ăn nóng thường nhiều dinh dưỡng hơn

Bạn sẽ tiêu hóa dễ dàng và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn khi đó là thức ăn ấm. Một số loại rau củ như cà chua khi nấu chín, hàm lượng lycopene được tăng lên, các loại ngũ cốc nóng cũng giàu chất xơ hơn chứ không như ngũ cốc lạnh có nhiều đường. Tuy nhiên, việc nấu chín rau củ và trái cây sẽ khiến vitamin bị tan ra nên hãy cố gắng đừng nấu chúng lại nhiều lần.

Đồ ăn nóng hoặc lạnh sẽ làm cơ thể chúng ta thay đổi như thế nào - Ảnh 5

6. Thức ăn nóng giúp no lâu hơn

Thức ăn nóng được hiểu là các chất dinh dưỡng đang được giải phóng, từ đó giúp bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Nhiệt độ cao của thức ăn và cảm giác được hưởng thụ sẽ khiến bạn ăn chậm hơn so với bình thường. Chính vì vậy, não bộ bị hiểu lầm rằng bạn đang no nên kiềm chế sự thèm ăn của bạn lâu hơn sau khi ăn xong.

Đồ ăn nóng hoặc lạnh sẽ làm cơ thể chúng ta thay đổi như thế nào - Ảnh 3

7. Nước lạnh hấp thụ nhanh hơn nước nóng

Bên cạnh việc nước lạnh được hấp thụ tốt hơn so với nước nóng, nó còn giúp tăng sức bền cho những người vận động thường xuyên. Trên thực tế, nước lạnh sẽ giúp chúng ta uống nhiều nước hơn và tốt cho hệ tiêu hóa, tuần hoàn máu. Ngược lại, khi uống nước ấm sẽ khiến bạn uống ít hơn, có thể dẫn đến mất nước.

Đồ ăn nóng hoặc lạnh sẽ làm cơ thể chúng ta thay đổi như thế nào - Ảnh 4

 Đồ ăn nóng hoặc lạnh sẽ làm cơ thể chúng ta thay đổi như thế nào - Ảnh 4Một nghiên cứu đã cho thấy uống tương đối lạnh (ở khoảng 60 độ F hoặc 16 độ C) được cho là nhiệt độ tốt nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý với việc uống nước lạnh nếu như mắc các bệnh lý liên quan đến thực quản. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng nước ấm khi ăn để giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

(Nguồn ảnh: Bright Side)