Tính tới thời điểm hiện tại, kỷ lục thế giới về thời gian không ngủ thuộc về Randy Gardner – một học sinh 17 tuổi người Mỹ. Cậu bạn đã thức trong vòng 11 ngày 25 phút mà không cần sự trợ giúp từ thuốc chống buồn ngủ, nước tăng lực, cà phê, hay trà... Những người xung quanh đã hỗ trợ Randy để bạn ấy không rơi vào giấc ngủ. 

Randy Gardner đang giữ kỷ lục là người thức lâu nhất thế giới
Randy Gardner đang giữ kỷ lục là người thức lâu nhất thế giới

Sau khi thử thách hoàn thành, Gardner ngủ liền 14 tiếng trước khi thức dậy đi vệ sinh.

Randy Gardner còn được ghi tên trong sách Kỷ lục Guinness trở thành "Người thức lâu nhất thế giới". Trước cậu bạn, có Tom Rounds, người nắm giữ kỷ lục Guinness thời điểm đó khi không ngủ tới 260h. Một người khác là DJ Peter Tripp đã thức trắng 200h.

Dù vậy, cậu phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khoẻ
Dù vậy, cậu phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khoẻ

Dù đạt thành tích và được nhiều người biết đến nhưng Gardner phải đối mặt với loạt vấn đề về sức khoẻ liên quan tới suy giảm nhận thức và giác quan. Hiện tại, gần như chưa có ai vượt qua kỷ lục này và được công nhận một cách rõ ràng.

Câu hỏi đặt ra là vì sao giấc ngủ lại quan trọng với chúng ta như thế? Ước tính mỗi người dùng 1/3 cuộc đời để ngủ. Giấc ngủ đủ và sâu giúp tái khởi động mọi bộ phận trong cơ thể, nâng cao hệ thống miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật, cải thiện sức khoẻ thể chất và tinh thần. Đó cũng là lý do sau một giấc ngủ, bạn cảm thấy cơ thể đầy sức sống.

 - Ảnh 4

Ngược lại, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc? Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra loạt tác hại với cơ thể như nguy cơ bị tiểu đường, các bệnh tim mạch, béo phì, trầm cảm và các chứng bệnh khác. 

Không chỉ ảnh hưởng tới thể chất, tinh thần bạn cũng mệt mỏi, thiếu năng lượng, cảm thấy choáng váng và lúc nào cũng trong trạng thái đổ gục. Nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài, khả năng tập trung và trí nhớ ngắn hạn của bạn cũng bị ảnh hưởng.

 - Ảnh 4

Giống như việc ăn, uống, hay hít thở, giấc ngủ là một phần thiết yếu và quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Do đó, bạn đừng nên “thử thách” hoặc giày vò bản thân bằng cách thức khuya, không ngủ đủ giấc nhé.

Hầu hết chúng ta ở độ tuổi đi học cần ngủ khoảng 8 đến 10 giờ. Thanh thiếu niên và người trưởng thành có thể đặt mục tiêu 9 giờ, nhưng một số người chỉ cần 7-8 giờ là đủ.