Dù ăn ngon hơn nhưng bạn không nên bảo quản 6 loại quả này trong tủ lạnh

Việt Chinh
Dưa chuột, cà chua, vải, bơ, dưa hấu,... là những loại quả dễ mất đi chất dinh dưỡng nếu như bảo quản trong tủ lạnh.

Dưa hấu

Trời nắng nóng, ăn miếng dưa hấu mát lạnh lấy từ trong tủ ra hẳn là niềm khao khát của không ít người. Dưa hấu để tủ lạnh quả thật rất hấp dẫn, như ngọt hơn, ăn thật “đã”. Tuy nhiên, các chất chống oxy hóa tự nhiên trong dưa hấu có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa tổn thương da bởi ánh nắng mặt trời, có thể bị giảm đi đến 50% nếu bạn bảo quản dưa ở nhiệt độ thấp.

Bạn nghĩ rằng bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh thì sẽ giữ được lâu? Điều này không hề đúng. Đối với dưa hấu đã bổ rồi, để trong tủ lạnh bị mất chất dinh dưỡng nhanh đồng thời chỉ trong 2 - 3 ngày đã có dấu hiệu ủng, chua. Với dưa hấu nguyên quả, để ở nhiệt độ khoảng 5 độ C thì có thể bị ủng chỉ sau một tuần. Trong khi đó, dưa hấu sau khi thu hoạch bảo quản ở nhiệt độ mát khoảng 12 độ C thì có thể giữ được tới 14 - 21 ngày.

Vậy nên, tốt nhất bạn chỉ nên dùng hết dưa hấu đã cắt ra và để tủ lạnh trong ngày, nhớ bọc giấy bóng hoặc đựng trong hộp có nắp đậy để tránh tiếp xúc với vi khuẩn.

Chuối

Chuối là loại quả rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều axit amin thiết yếu cùng các khoáng chất và vitamin. Chuối còn có nhiều thyroxine - chất có vai trò tích cực đối với khả năng học hỏi và điều hòa tim mạch ở người trẻ. Chuối để trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 5 độ C dễ bị thâm đen, biến chất, giảm thành phần dinh dưỡng và thậm chí hư thối, phát tán mùi.

Bạn chỉ nên bảo quản chuối trong phòng thoáng mát, nhiệt độ khoảng 25 độ C, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu vẫn muốn để trong tủ lạnh, bạn nên dùng túi nilon bọc phần cuống của quả chuối hay nải chuối để giữ chúng tươi lâu hơn.

Vải

Vải là loại quả nhiệt đới, chúng không thích hợp với nhiệt độ lạnh. Bảo quản vải trong tủ lạnh khiến vỏ quả bị thâm đen, khô và giảm chất dinh dưỡng vốn có.

Chúng ta thường mua bơ khi còn hơi xanh, cứng rồi chờ chúng chín mềm. Vậy nên nếu mua bơ về mà bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ khiến quá trình chín dần của nó bị ngăn chặn. Có thể bơ vẫn mềm ra nhưng ăn lại không thấy ngon bởi nó không được chín một cách tự nhiên như ở môi trường bên ngoài. Bơ để tủ lạnh cũng không còn vị ngậy như để ở nhiệt độ thường.

Cà chua

Cà chua là loại rau quả nhiều nước. Nhưng nếu bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh lâu ngày thì chúng dễ bị mất nước, nhăn nheo và mùi vị cũng phần nào giảm bớt. Cách bảo quản cà chua tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xếp đè lên nhau.

Dưa chuột

Dưa chuột để trong tủ lạnh cũng dễ bị mất nước và khô héo. Nên bọc dưa leo trong khăn giấy, sau đó cho vào túi bóng để giữ ẩm khi trữ trong tủ lạnh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dù ăn ngon hơn nhưng bạn không nên bảo quản 6 loại quả này trong tủ lạnh tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.