Thắt dây an toàn là một trong những quy định khi đi máy bay nhưng không phải hành khách nào cũng thích thú. Tuy nhiên, bạn thực sự phải làm thao tác này bởi chúng được thiết kế để bảo vệ mạng sống của bạn trong suốt hành trình.

Richard McSpadden (Giám đốc điều hành của Viện an toàn hàng không) cho biết: “Nhiều hành khách nghĩ rằng sự cố không thể xảy ra với mình vì tỷ lệ tai nạn  hàng không khá hiếm. Tôi cũng đồng ý với họ rằng tỷ lệ thấp nhưng nếu tai nạn xảy ra thì hậu quả thật kinh hoàng”.

3 năm trước, tiếp viên hàng không Heather Poole từng chia sẻ với The Telegraph rằng: “Khi rung lắc thì máy bay sẽ hạ xuống mạnh và đột ngột. Nếu bạn thắt dây an toàn, nó sẽ giữ cơ thể bạn ở nguyên trên ghế. Nhờ vậy, vị trí của bạn so với máy bay không có gì thay đổi nên giảm được nguy cơ chấn thương. Nếu bạn không thắt dây an toàn, bạn sẽ bị hất tung lên và đập đầu vào trần máy bay cùng nhiều chấn thương nguy hiểm khác”.

Điển hình là năm 2013, chuyến bay 214 của hãng Asian Airlines đã gặp nạn khi đáp xuống San Francisco. 3 hành khách đã thiệt mạng do không thắt dây an toàn khi máy bay hạ cánh.

Mô phỏng quy định an toàn bay chuyến bay

Ngoài việc đeo dây bảo vệ quanh hông thì đeo dây chéo qua vai cũng góp phần tăng độ an toàn lên cao hơn. Theo chuyên gia McSpadden thì nó sẽ giúp cản bớt sự dịch chuyển của cơ phần thân người khi máy bay gặp phải chấn động mạnh.

Cũng theo Cục hàng không Liên bang Mỹ, quy định an toàn bay từ tháng 12/1986 bắt buộc những máy bay nhỏ phải có dây bảo hiểm qua vai. Sự kết hợp của hai loại dây bảo hiểm giúp hành khách giảm nguy cơ gặp chấn thương nặng đến 88% và giảm nguy cơ tử vong đến 20%.

Nhưng thực tế, rất ít máy bay thương mại có dây bảo hiểm qua vai. Nguyên nhân là do chi phí lắp đặt tốn kém và phức tạp. Các chuyên gia nhận định, hành khách sẽ cảm thấy khó chịu khi bị “gông” người trên một chuyến bay dài. Bản thân các hành khách cũng từng phản đối rất nhiều loại dây này vì chúng tạo cảm giác quá khó chịu. Bên cạnh đó, chỉ số an toàn bay của phương tiện này đang ở mức cao nên người ta chưa thấy cần thiết phải lắp thêm dây an toàn qua vai.

Hiện tại, dây bảo vệ ngang hông cũng vô cùng hữu ích. Vì thế mỗi khi lên máy bay, bạn nhớ lắng nghe hướng dẫn của tiếp viên hàng không và chịu khó “dính” người vào thiết bị này trong suốt chuyến bay nhé.