Hằng ngày, có rất nhiều thói quen bạn biết là xấu nhưng vẫn mắc phải vì quá lười biếng. “Ở bẩn sống lâu” - đó là chúng ta thường tự an ủi mình thế chứ sự thật hoàn toàn ngược lại. 

Dưới đây là 5 thói quen xấu bạn tuyệt đối nên từ bỏ ngay nếu không muốn vi khuẩn tấn công!

1. Không vệ sinh chỗ ngủ trong hơn 1 tháng

Nhiều bạn tận dụng chiếc giường để ngủ, ăn, chơi, học cả ngày cả tháng nhưng lại chẳng mấy khi có ý thức dọn dẹp vệ sinh. Nhưng bạn có biết, giường ngủ chứa rất nhiều mồ hôi, tế bào chết của cơ thể và là địa bàn hoạt động lí tưởng của vi khuẩn, nấm, bọ ve và nhiều cư dân khác.

Chiếc giường bẩn có thể đem đến bệnh nhiễm tụ cầu do chủng khuẩn Staphylococcus gây ra. Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp hoặc vết thương trên da. Nếu đi vào máu, chúng sẽ gây nhiễm khuẩn huyết với các triệu chứng sốt, ớn lạnh, hạ huyết áp rất nguy hiểm.

Do đó, hãy thường xuyên dọn dẹp phòng ngủ, giường ngủ, chăn gối ít nhất 1 tuần/1 lần nhé.

Dù có ở bẩn đến mấy thì đây vẫn là những thứ bạn tuyệt đối không thể bỏ qua - Ảnh 1

2. Dùng chung bàn chải, dao cạo râu, lược... với người khác

Dù trong trường hợp khẩn cấp đến mấy, bạn cũng không nên dùng đồ cá nhân như bàn chải, dao cạo râu, lược với người khác. Bởi đây có thể là nguyên nhân truyền nhiễm nhiều loại vi khuẩn và căn bệnh đáng sợ.

Dùng chung bàn chải có thể gây nhiễm trùng, dẫn đến các bệnh về nướu, nghiêm trọng hơn là bệnh tim và tiểu đường.

Sử dụng chung dao cạo cũng tệ không kém, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng qua da như nhiễm tụ cầu, thậm chí lây truyền 1 số virus đáng sợ như HIV hay viêm gan.

Dùng chung lược sẽ có thể khiến bạn mắc phải chấy, rận hoặc nổi mụn nhọt trên da đầu. Nói chung, với các món đồ dùng để chải chuốt, chăm sóc bản thân thì hãy dùng 1 mình thôi.

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày nhưng nếu bạn mắc 5 thói quen này thì vẫn sâu răng như thường - Ảnh 3

3. Chưa tẩy trang sạch sẽ đã đi ngủ

Sau một ngày dài mệt mỏi, bạn có khi sẽ bỏ qua bước tẩy trang mà lao vào ngủ ngay. Điều này cực kỳ gây hại cho cơ thể và làn da. Không rửa mặt sạch trước khi ngủ có thể gây nổi mụn, đồng thời khiến màu da trên mặt không đều do một số tế bào đã phát triển quá mức.

Ngoài ra, không tẩy mascara, eyeliner có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho đôi mắt. Lớp trang điểm luôn là nơi tụ tập của vi khuẩn. Mà nếu bạn không vệ sinh, chúng sẽ kéo đến mi mắt, chắp mắt, làm viêm nang hoặc nhiễm trùng da. Nếu không được điều trị, tình trạng sẽ chuyển biến xấu, thậm chí mù lòa.

Dù có ở bẩn đến mấy thì đây vẫn là những thứ bạn tuyệt đối không thể bỏ qua - Ảnh 2

4. Đi chân trần vào phòng tắm công cộng

Đôi khi, chúng ta vẫn phải làm việc này ở một số toilet của bể bơi, bãi biển... Nhưng bạn hãy cố gắng luôn mang dép khi bước vào phòng tắm, nhà vệ sinh.

Lí do đơn giản thôi, sàn phòng tắm là nơi tập trung mồ hôi, tóc, chất cặn cơ thể. Đó cũng là nơi sinh sống lí tưởng của nấm, vi khuẩn... Vì vậy, đi chân trần vào phòng tắm đồng nghĩa với tăng nguy cơ rước vào các bệnh nấm ở bàn chân, kẽ chân, móng.

Trong số đó có bệnh "bàn chân lực sĩ" (athlete’s foot). Nghe tên "oách" vậy thôi chứ thực ra đây là bệnh nấm kẽ chân, khiến da bỏng, đóng vẩy và tách ra. Bệnh thường lây từ sàn phòng tắm công cộng hoặc do đi giày mà không mang tất.

Bệnh nấm móng cũng kinh khủng không kém. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bạn phải tạm biệt phần móng đã nhiễm nấm, tức là cắt bỏ hoàn toàn.

5 mối nguy hiểm trong phòng tắm nhưng lại ít ai để ý và đây cách khắc phục - Ảnh 2

5. Đeo kính áp tròng suốt 1 tuần

Điều này có thể dẫn đến những bệnh nhiễm trùng đáng sợ như loét giác mạc. Đúng như cái tên, loét giác mạc là 1 vết thương mở, gây đau, sưng đỏ, chảy mủ và tầm nhìn mờ. 

Bạn có thể chữa trị bằng thuốc kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus nhưng trong trường hợp xấu, phẫu thuật cấy ghép giác mạc là cần thiết.

Cách tốt nhất vẫn là phòng bệnh, hãy nghe lời các bác sĩ mắt của mình, đừng đeo kính áp tròng quá lâu. 

Dù có ở bẩn đến mấy thì đây vẫn là những thứ bạn tuyệt đối không thể bỏ qua - Ảnh 3
Bệnh loét giác mạc