Dù thân thiết đến mấy bạn cũng phải nhớ kĩ 3 điều dưới đây để bảo vệ mình

Minh Hồng
Để tránh bị xâm hại từ chính những người quen, hãy trang bị cho một một số kiến thức để bảo vệ mình.

Mới đây, sự việc một em bé 5 tuổi bị xâm hại đến mức tử vong khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Được biết, câu chuyện đau lòng này xảy ra tại TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 17/4 vừa qua. Đáng nói, người xâm hại em lại là hàng xóm sát nhà và rất thân thiết.

Để tránh mình có thể trở thành nạn nhân bị xâm hại, ngay từ bây giờ, bạn hãy tự trang bị cho mình kiến thức để bảo vệ bản thân và dù có thân thiết đến mấy, hãy nhớ 5 điều này:

1. Hiểu được thế nào động chạm lành mạnh và động chậm không lành mạnh

Ở lớp, chúng mình có thể dễ dàng chơi đùa cùng các bạn như khoác vai, ôm chầm, nắm tay, chọc léc,... Tuy nhiên, bạn phải hiểu ảnh hưởng của những hành động như vậy, có bạn sẽ thấy bình thường, có bạn sẽ thấy khó chịu.

Tốt nhất là bạn không nên có giới hạn với những hành động thân thiết kiểu ấy và chia ra gianh giới đâu là những động chạm lành mạnh và đâu là hành vi quấy rối, đôi khi bị coi là tấn công người khác.

Dù thân thiết đến mấy bạn cũng phải nhớ 3 điều dưới đây để bảo vệ mình - Ảnh 1

2. Đừng sang chơi nhà hàng xóm một mình

Nhiều khi bố mẹ đi làm, vì lo lắng chúng mình ở nhà không an toàn nên nhờ hàng xóm trông giúp, hoặc bạn sẽ sang nhà hàng xóm chơi. Tuy nhiên, sau sự việc của em bé 5 tuổi ở Vũng Tàu, tốt nhất bạn đừng qua nhà hàng xóm chơi một mình trong một thời gian dài. Đừng ỷ lại vào sự quen biết, thân thiết mà tin tưởng hoàn toàn. Nếu muốn, hãy đi cùng người lớn.

3. Hãy phản ứng, lên án hành vi của kẻ xâm hại

Khi có người yêu cầu "nhìn hoặc bắt nhìn" bộ phận nhảy cảm, nói chuyện không đứng đắn, hay có hành vi động chạm không lành mạnh, bạn hãy mạnh dạn cảnh báo, yêu cầu người đó không được làm như vậy và dọa sẽ báo lại với cha mẹ biết, cho dù đó là ai, ông bà hay anh chị, chú bác, hay hàng xóm thân thiết.

Ngay sau đó, các bạn cần lập tức tránh xa kẻ xâm hại, chú ý di chuyển đến nơi có thể kêu cứu hoặc có thể nhờ người giúp đỡ, chờ đến khi cha mẹ về nhà. Sau đó cần phải kín đáo tâm sự với bố mẹ về hành vi bất thường của kẻ xâm hại, để can thiệp, ngăn chặn hành vi của kẻ xâm hại.

Dù thân thiết đến mấy bạn cũng phải nhớ 3 điều dưới đây để bảo vệ mình - Ảnh 2

Để an toàn, tránh bị xâm hại, chúng mình cần phải nâng cao ý thức cảnh giác trước hành vi xâm hại, bình tĩnh, khôn khéo thoát ra khỏi tình huống nguy hiểm và cần phải báo ngay với người thân, cơ quan chức năng để có hình thức can thiệp, xử lý, tuyệt đối không được thỏa hiệp, làm theo yêu cầu của kẻ xâm hại. Dù có thân thiết đến mấy, hãy giữ khoảng cách nhất định và tỉnh táo trước những hành vi bạn cho rằng mình đang bị xâm hại nhé.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dù thân thiết đến mấy bạn cũng phải nhớ kĩ 3 điều dưới đây để bảo vệ mình tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Những tác dụng bất ngờ từ nước ép bắp cải

Bắp cải đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bởi vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau và giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.

Nghệ thuật và trị liệu

Chú Jon Foreman là một nghệ sĩ sắp đặt theo trường phái ấn tượng đến từ Pembrokeshire, xứ Wales (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).