Thông thường, hộp dựng thức ăn bằng nhựa được làm từ nhiều loại nhựa khác nhau. Chúng ta có thể xác định được điều này thông qua dòng chữ in dập nổi ở phần đáy hộp. Đồng thời, dưới đáy hộp cũng có một dấu tam giác chứa số bên trong biểu thị mức độ tái chế của chúng.

Nhựa an toàn

Polyetylen terephthalate (PET hoặc PETE)

Đừng bỏ qua

Đây là dạng thức phổ biến nhất của hộp nhựa trên thị trường. Chúng được sử dụng để trữ tất cả các loại thực phẩm và đồ uống như nước, nước trái cây, Mayonnaise… Nhựa PET có thể được tái sử dụng khi được làm sạch bằng nước rửa chén.

Tuy nhiên, có một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc rửa đồ nhựa PET quá nhiều lần có thể dẫn đến việc các hóa chất độc hại gây ung thư của nhựa xâm nhập vào thực phẩm và nước được trữ trong nó. Hãy vứt bỏ những hộp nhựa PET của bạn nếu nó bị nứt hoặc xuất hiện những vết cáu bẩn màu trắng đục trên thành hộp, thành bình.

Polyetylen mật độ cao (HDPE)

Đừng bỏ qua

Đây là loại nhựa an toàn khác được sử dụng để làm chai đựng nước và bình sữa cho trẻ em. Polyetylen mật độ cao không giải phóng hóa chất độc hại hoặc gây ung thư và chúng được hầu hết các công ty tái chế chấp nhận.

Polyetylen mật độ thấp (LDPE)

Những loại nhựa này không giải phóng hóa chất vào thực phẩm được lưu trữ nhưng chúng không được các công ty tái chế chấp nhận. Nhựa LDPE thường được sử dụng để làm túi bánh sandwich, mang bọc thực phẩm và các chai nhựa có thể bóp.

Polypropylen (PP)

Đừng bỏ qua

Loại hộp nhựa này được sử dụng chủ yếu để làm sữa chua và các hộp đựng đồ ăn nhẹ có thể tái sử dụng khác. Tuy nhiên không phải tất cả các tổ chức đều tái chế polypropylene.

Nhựa sinh học

Đừng bỏ qua

Nhựa sinh học thường được sử dụng để làm cốc nhựa, đĩa nhựa và các đồ dùng phục vụ dã ngoại khác. Nó được tạo ra bằng cách sử dụng nguồn tái tạo như ngô, múa, khoai tây, lúa mạch và các thực phẩm giàu tinh bột khác.

Nhựa không an toàn

Polyvinyl Clorua (PVC)

Đừng bỏ qua

Loại nhựa này thường xuyên được sử dụng để làm giấy bọc và các loại hộp nhựa mỏng không qua kiểm định. PVC giải phóng dioxin được phân loại là chất gây ung thư ở người. PVC cũng chứa phthalates có thể dẫn đến rối loạn và tổn thương nội tiết tố ở người sử dụng.

Polystyren (PS)

Đừng bỏ qua

Nhựa này thường được sử dụng để làm cốc và các loại hộp đựng. Cốc bọt trắng được sử dụng phổ biến ở các quán ăn được tạo thành từ polystyren sẽ giải phóng ra một số hóa chất gây ung thư độc hại và dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe không tốt.

Polycarbonate (PC)

Nhựa PC thường được sử dụng để làm bình nước giữ nhiệt và bình sữa cho trẻ em. Trong quá tình sử dụng, nhựa PC sẽ tiết ra bisphenol A- một chất gây rối loạn nội tiết tố.

Trên đây là danh sách các loại nhựa an toàn và không an toàn mà bạn nên nắm rõ. Nhựa có nhiều ứng dụng trong đời sống hằng ngày nhưng nó thực sự không phải là vật liệu tốt để nấu, hâm nóng, trữ thực phẩm trong tủ lạnh ngay cả khi được đánh dấu là an toàn. Đồng thời hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa cũng đang ở ngưỡng đáng báo động, gây ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật trên toàn cầu.

Đừng bỏ qua

Vì thế nếu có ý định cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh thì hãy bọc chúng trong giấy bạc hoặc giấy sáp thay vì hộp nhựa ta vẫn thường dùng.