Chỉ trong năm 2019, trên thế giới, có khoảng hơn 1 tỷ người trong độ tuổi từ 12 - 35 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ mất thính giác không thể phục hồi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, việc đeo tai nghe trong thời gian dài lại là nguyên nhân phổ biến, tàn phá thính giác của bạn trẻ nhiều nhất.

Nguy cơ điếc do tiếng ồn

Khi bạn đeo tai nghe cả hai tai với âm lượng lớn, màng nhĩ sẽ rung động mạnh hơn, từ đó làm tổn thương các tế bào lông ốc tai, thậm chí gây chết nhiều tế bào lông ốc tai. 

Vì số lượng tế bào lông tai trong bị hạn chế nên một khi số lượng tế bào bị tổn thương quá nhiều thì nó sẽ không thể phục hồi lại được. Dần dần, tai của bạn sẽ không hoạt động nữa, không thể nghe những gì người khác đang nói. Và thậm chí gây điếc, chẳng hạn như điếc đột ngột.

 - Ảnh 3
Đây là tình trạng mất thính lực đột ngột, không giải thích được. Khoảng 90% bệnh nhân điếc đột ngột trên lâm sàng có kèm theo chứng ù tai, 50% kèm theo tình trạng căng tai và sưng tai, 30% kèm theo hoa mắt, chóng mặt. Thậm chí, một số bệnh nhân còn gặp phải các triệu chứng tâm thần như lo lắng và trầm cảm.

Bệnh nhân bị điếc đột ngột thường thức giấc vào ban đêm hoặc buổi sáng. Điếc một bên tai hoặc cả 2 bên và tình trạng điếc có thể dần dần trở nên tồi tệ hơn. May mắn thay, điều này chỉ là tạm thời, nó sẽ tốt hơn sau một vài ngày điều trị nghỉ ngơi. Nhưng nếu không được điều trị trong hơn 72 giờ, nó có thể gây ra tình trạng điếc vĩnh viễn.

 - Ảnh 3
Ngoài ra, còn có một tình trạng điếc khác do tiếng ồn, gây ra bởi sự quấy nhiễu lâu dài của tiếng ồn. Ví dụ, đeo tai nghe mọi lúc, thậm chí không tháo ra mà cứ để vậy đi ngủ hoặc cố gắng tăng âm lượng của tai nghe để "thoát ly" tiếng ồn ở những nơi công cộng. Việc làm này tạo nên những âm thanh hỗn tạp với cường độ cao, cuối cùng dẫn đến mất thính giác.

Ngoài tác hại đến thính giác, việc làm này cũng có thể gây đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, cao huyết áp... ảnh hưởng vĩnh viễn, không thể phục hồi đến nhu động và bài tiết của dạ dày.

 - Ảnh 3

Đeo tai nghe như thế nào cho an toàn?

Nếu đang trong môi trường ồn ào, bạn tốt nhất không nên đeo tai nghe. Nếu bắt buộc phải sử dụng, bạn hãy chọn những loại tai nghe chống ồn. Tai nghe in-ear hiện nay hầu như không có chức năng khử tiếng ồn, đeo lâu sẽ đau màng nhĩ, đau vỏ não, sinh nhiều vi khuẩn, mất thính lực nghiêm trọng. Nhưng tai nghe chống ồn thì khác, nó cách âm tốt, có thể giảm tiếng ồn môi trường bằng cách giảm tiếng ồn thụ động xuống 15 - 20dB.

Nếu bạn không có quá nhiều kinh phí để đầu tư cho 1 chiếc tai nghe chống ồn, thì bạn có thể yên tâm áp dụng nguyên tắc "60-60-60" đã được quốc tế công nhận. Tức là âm lượng không vượt quá 60% âm lượng tối đa, thời gian nghe không quá 60 phút và âm thanh môi trường bên ngoài không vượt quá 60dB khi đeo tai nghe.