Vì sao lại bị ngộ độc do thực phẩm trong tủ lạnh?

Hiện nay, đa phần các bà nội trợ tin rằng, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là cách dự trữ an toàn. Nhờ có tủ lạnh mà thực phẩm vẫn giữ được sự tươi ngon dinh dưỡng. Nhiều chị em nội trợ còn tin rằng thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ tiêu diệt được vi khuẩn và vi sinh vật.

Mới sắm được chiếc tủ lạnh có chức năng khử mùi và diệt được vi khuẩn, chị Nguyễn Thị Hòa, Thanh Xuân, Hà Nội cảm thấy rất yên tâm. Chị luôn tin rằng thực phẩm có thể dự trữ một vài tuần trong tủ lạnh vẫn sử dụng an toàn. Tuy nhiên, đây chưa hẳn đã phải là quan niệm đúng đắn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa) cho biết, tủ lạnh không có tác dụng tiêu diệt được vi khuẩn. Vẫn đang có rất nhiều quan niệm sai lầm khi sử dụng tủ lạnh và bảo quản thực phẩm. Việc không bảo quản đúng cách trong tủ lạnh thì nguy cơ ngộ độc có thể xảy ra cho cả gia đình. Trong khi chúng ta thường chú ý nhiều hơn tới nguy cơ ngộ độc từ thức ăn đường phố mà quên đi khả năng bị ngộ độc do vi khuẩn có trong tủ lạnh.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong tủ lạnh nếu lười về sinh tủ lạnh, ảnh minh họa.

Vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi và ở đâu có thực phẩm vì có vi khuẩn phát triển dù được bảo quản trong tủ lạnh. Tủ lạnh có hai ngăn trên tủ lạnh (ngăn đá) nhiệt độ -10 độ C đến – 12 độ C, ngăn dưới (ngăn mát) nhiệt độ từ 8-12 độ. “Thực phẩm dù dự trữ ở ngăn nào cũng chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật phát triển với tốc độ chậm lại. Bà nội trợ có thể dự trữ nhiều ngày thay vì một vài giờ ở nhiệt độ bình thường. Nhiệt độ càng thấp sẽ giúp kìm hãm được vi khuẩn lâu hơn không có nghĩa là vi khuẩn sẽ không phát triển. Trong trường hợp thực phẩm có hư hỏng sẽ gây ra độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe.”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Ở môi trường nhiệt độ thấp, một số loại vi khuẩn vẫn có khả năng gây ngộ độc. Ví dụ, vi khuẩn listeria có thể phát triển ở nhiệt độ từ -1 đến 4 độ C trong các thực phẩm thịt cá. Ngộ độc do vi khuẩn này gây ra bệnh nhiễm trùng máu, viêm màng não.

 “Nếu thực phẩm để trong nhiệt độ phòng 24 giờ, lượng vi khuẩn phát triển có thể gây hại cho sức khỏe. Với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, thời gian dự trữ có thể kéo dài 10 ngày. Vi khuẩn chính là một loại độc tố nguy hiểm, nếu thực phẩm để lâu trong tủ lạnh cũng khiến vi khuẩn gia tăng tới số lượng nhất định có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc các bệnh lý nghiêm trọng khác”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tránh nguy cơ ngộ độc bằng cách để riêng thực phẩm sống và chín.

Khi cấp đông chia nhỏ thực phẩm sau khi rã đông tuyệt đối không cấp đông lại. Vì khi rã đông vi sinh vật phát triển nhanh để bù lại khoảng thời gian bị ức chế. Nếu tiếp tục cấp đông lại sẽ thúc đẩy vi sinh vật phát triển mạnh mẽ hơn có thể gây hại cho sức khỏe.

“Một tuần nên vệ sinh tủ lạnh một lần để tránh nguy cơ tích tụ vi khuẩn. Nếu không vệ sinh tủ lạnh sẽ tăng nguy cơ nhiễm chéo các loại vi khuẩn gây ngộ độc nguy hiểm”. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Đối với rau chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Trước khi bảo quản nhặt lá vàng, dập nát cắt bỏ rễ rồi cho vào túi sạch. Trong điều kiện nhiệt độ lạnh thì không nhất thiết phải bảo quản rau trong tủ lạnh, chỉ cần để nơi khô, thoáng mát.

 Theo Em đẹp