Chạy đều ga

Trên thực tế, việc bạn đi nhanh hay chậm không ảnh hưởng đến lượng xăng tiêu thụ. Xăng trong bình sẽ không bị tốn hơn nếu bạn đi nhanh mà việc bạn đi với tốc độ thất thường mới chính là nguyên nhân.

Nếu bạn chạy xe tốc độ cao rồi giảm tốc độ đột ngột sẽ làm tiêu tốn thêm khoảng 40% nhiên liệu. Sau khi phanh gấp, xe sẽ “ăn” xăng nhiều hơn để tăng tốc trở lại. Bên cạnh đó, việc tăng giảm ga đột ngột khiến lượng xăng dư không được đốt hết và thải ra ngoài.

Vậy nên, bạn cần duy trì tốc độ ổn định, hạn chế việc phanh xe gấp rồi lại tăng ga đột ngột. Muốn thế thì bạn cần giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước (khoảng 2 mét) đồng thời quan sát từ xa các chướng ngại vật cũng như đèn đỏ để xử lý kịp thời, giảm ga từ từ.

Đối với những người đi xe số hay xe tay côn thì cần đi đúng số, số tương ứng với tốc độ để xe đi êm ái, không bị “gằn” hay yếu, ảnh hưởng đến độ bền của động cơ cũng như lượng nhiên liệu tiêu thụ.

Khởi động xe đều đặn mỗi ngày

Trước khi phóng vút đi mỗi sáng khi vừa lấy xe ra khỏi nhà, bạn nên khởi động xe trong khoảng 1 - 2 phút. Mục đích là để dầu được bơm lên động cơ, bôi trơn các bộ phận và nhiên liệu cháy tốt hơn.

Việc bạn không khởi động xe trước khi đi sau một thời gian dài không sử dụng sẽ khiến dầu không kịp bơm và gây mòn nhanh một số chi tiết. Đồng thời, xăng phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao, tốn nhiên liệu.

 - ảnh 1

Hãy dành một vài phút mỗi sáng để khởi động xe trước khi di chuyển

Tắt máy khi đèn đỏ

Hãy biến việc này thành thói quen khi ra đường. Nếu đèn đỏ báo thời gian còn khá dài thì bạn nên tắt máy xe. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm xăng mà còn bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trong trường hợp đèn đỏ chỉ còn dưới 30 giây thì bạn lại không nên tắt máy vì việc khởi động lại xe sẽ làm tốn nhiên liệu hơn.

Ngoài ra, nếu xe của bạn có dung tích xilanh trên 150cc thì tắt máy sẽ giúp tiết kiệm xăng hơn. CÒn nếu dung tích xilanh nhỏ hơn 150cc thì hãy để xe hoạt động động bình thường .

 - ảnh 2

Nên tắt máy xe khi dừng đèn đỏ lâu

Thay dầu nhớt thường xuyên

Theo định kỳ, nếu bạn đi được thêm 1000 - 1500 km thì nên thay dầu, nhớt một lần. Việc này giúp động cơ hoạt động ổn định, bảo vệ các chi tiết máy, giảm nhiên liệu khi di chuyển.

 - ảnh 3

Bảo dưỡng và thay dầu nhớt cho xe thường xuyên giúp xe bền lâu và tiết kiệm nhiên liệu

Tránh ổ gà

Nghe có vẻ chẳng liên quan nhưng việc bạn đi vào những ổ gà, ổ voi trên đường sẽ khiến động cơ xe bị tổn thương, vận tốc thay đổi đột ngột, ga không đều và từ đó thì nhiên liệu bị tiêu tốn hơn.

Giữ tải trọng vừa phải

Nếu bạn chở quá nặng, động cơ sẽ “vất vả” để hoạt động, từ đó gây tốn nhiên liệu. Vậy nên, bạn cần giữ một tải trọng phù hợp với xe của mình.

 - ảnh 4

Chở quá nặng cũng có thể gây hao tốn nhiên liệu cho xe

Không nên đổ xăng đầy bình

Nhiều người có thói quan đổ xăng đầy bình nhưng điều đó cũng không được khuyến khích. Việc đổ xăng đầy có thể gây rò rỉ xăng dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, bạn nên đổ xăng vào buổi sáng sớm, lúc trời đang mát mẻ để xăng không bị bay hơi nhiều gây hao hụt.

Đừng để lốp xe non hơi

Khi lốp non hơi, vân lốp trải rộng ra tiếp xúc với mặt đường. Động cơ phải kéo nhiều hơn và gây tốn xăng. Tuy nhiên, nếu bơm lốp quá căng lại làm lốp nhanh mòn. Vậy nên, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và bơm hơi vừa phải cho lốp xe của mình.

 - ảnh 5

Thường xuyên kiểm tra và bơm lốp xe vừa phải cũng là cách để tiết kiệm nhiên liệu và tránh mòn lốp