Những ngày vừa qua, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và ở Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm trong cộng đồng tăng lên mỗi ngày, trong khi quá trình truy vết vẫn đang gấp rút tiến hành. Trong bối cảnh này, bảo vệ chính mình, tuân thủ khuyến cáo 5K là ưu tiên hàng đầu.Khi tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng diễn biến khó lường, chúng mình nên hạn chế ra ngoài vì chưa biết mình hay những người xung quanh có tiếp xúc với ca dương tính hay không.

Để giúp người dân chủ động phòng bệnh, các bác sĩ trong nhóm chuyên gia COVID-19 và Ủy ban Bệnh truyền nhiễm của Hiệp hội Y khoa Texas (TMA) Mỹ đã lập ra một danh sách để xếp hạng xem những hoạt động nào trong ngày dễ lây nhiễm COVID-19 nhất.

Mức độ nguy cơ theo thang 1-10 điểm 
Mức độ nguy cơ theo thang 1-10 điểm 

Theo đó:

- Các hoạt động có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất: Ăn buffet; đến phòng tập thể dục; Đến công viên giải trí; Đến rạp chiếu phim; Đến sân vận động thể thao; Tham dự buổi hòa nhạc lớn; Tham dự một buổi lễ tôn giáo với hơn 500 tín đồ; Đi đến quán bar.

- Các hoạt động có nguy cơ nhiễm COVID-19 trung bình cao: Đi đến tiệm cắt tóc; Ăn ở nhà hàng; tham dự đám cưới, đám tang; Đi bằng máy bay; Chơi bóng rổ; Chơi đá banh; Ôm hoặc bắt tay khi chào hỏi bạn bè.

 - Ảnh 2

- Các hoạt động có nguy cơ nhiễm COVID-19 trung bình: Ăn tối tại nhà người khác; Ăn tiệc nướng ngoài sân; Đi biển; Mua sắm tại trung tâm mua sắm; Gửi trẻ đến trường; làm việc văn phòng; Bơi ở hồ bơi công cộng; Thăm nhà người thân.

- Các hoạt động có nguy cơ nhiễm COVID-19 trung bình thấp: Đi chợ, đi mua sắm đồ tạp hóa; đi dạo, chạy bộ hoặc đạp xe với người khác; Chơi gôn; Ở tại khách sạn hai đêm; Ngồi trong phòng chờ khám bệnh; Đi đến thư viện hoặc bảo tàng; đi ăn ở nhà hàng; Đi bộ ở nơi đông người; Chơi ở ngoài sân 1 tiếng.

- Các hoạt động có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp là: Mở bưu kiện, bưu phẩm; Mua đồ ăn mang về; Bơm xăng; Chơi tennis; Đi cắm trại.

Tuy nhiên, sự thật là dù bạn có thực hiện các hoạt động nguy cơ thấp hay cao thì rủi ro mắc bệnh vẫn có. Vì vậy để bảo vệ bản thân và gia đình, mỗi người dân đều nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch mà Bộ Y tế khuyến cáo.