Vừa qua, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới qua những gì khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm qua. Theo đó, người dân có thể khoẻ mạnh nhờ các bài tập thể dục ngắn và lặp lại nhiều lần. Tức là các hiệp tập chỉ cần kéo dài vài phút chứ không cần tối thiểu 10 phút như hướng dẫn được ban hành vào năm 2008.

Theo tài liệu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa thì “tổng thời lượng hoạt động thể chất từ vừa phải đến mạnh có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe; thời lượng hiệp tập quy định như trước đây là không cần thiết".

Học điểm mới trong bản hướng dẫn người dân tập thể dục mà Bộ Y tế Mỹ vừa sửa đổi 1

Brett P.Giroir – Trợ lý thư ký sức khoẻ tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) cho biết: “Ngồi ít đi, vận động nhiều hơn. Dù bạn làm gì đi chăng nữa, điều đó thực sự đều [tạo ra tác động] đáng kể”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tích luỹ nhiều phiên tập thể dục ngắn cũng đốt cháy một lượng calo tương đương so với tập hiệp dài. Bản hướng dẫn mới này đã khích lệ người dân nên vận động dưới bất cứ hình thức nào. Những người ít vận động hãy đứng dậy và đi lại khoảng 2 phút mỗi giờ.

Học điểm mới trong bản hướng dẫn người dân tập thể dục mà Bộ Y tế Mỹ vừa sửa đổi 2

Tuy nhiên, bạn có thể chia nhỏ bài tập thành các hiệp ngắn nhưng vẫn phải giữ nguyên tổng thời lượng tập.

Người trưởng thành cần 150 đến 300 phút tập thể dục cường độ vừa phải hoặc 75 đến 150 phút hoạt động thể chất cường độ cao mỗi tuần, thêm vào đó ít nhất hai ngày một tuần tập luyện tăng cường cơ bắp.

Trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 6 đến 17 sẽ cần 60 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi ngày, cộng với ba ngày một tuần hoạt động tăng cường cơ bắp theo khuyến nghị.

Trẻ mẫu giáo, lưu ý rằng trẻ em từ 3 đến 5 tuổi "nên hoạt động thể chất suốt cả ngày để lớn nhanh và phát triển".