Sáng 26/3, trong lúc thi nấu ăn tại Trường THPT Phan Đăng Lưu - tỉnh Thừa Thiên - Huế, 4 học sinh cùng 1 sinh viên thực tập đã bị bỏng do bình gas mini phát nổ. Tất cả đều bị bỏng ở mặt, chân và tay; may mắn là tình trạng của các bạn không quá nặng.

Bình gas mini và cách sử dụng an toàn - Ảnh 1
 Ảnh minh họa

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên xảy ra tai nạn chấy nổ bình gas trong nhà trường, mà nguyên nhân gây xuất phát từ những lỗi cơ bản mà nhiều bạn học sinh vẫn mắc phải. 

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bình gas phát nổ và các biện pháp an toàn khi sử dụng bếp gas.

Thực tế, bản chất khí gas không gây cháy nổ, nhưng khi khí gas bị rò rỉ ra ngoài kết hợp với ôxy trong không khí sẽ tạo thành hỗn hợp cháy. Chỉ cần gặp nhiệt độ cao hoặc có tia lửa phát ra từ các vật dụng như: công tắc đèn, hộp quẹt... thì nguy cơ cháy nổ lớn cũng rất dễ xảy ra.

1. Dây dẫn nối bình gas với bếp bị rò rỉ 

Nguyên nhân hàng đầu khiến cháy nổ gas là do dây nối bình gas với bếp bị rò rỉ. Sau một thời gian sử dụng các dây dẫn nối bình gas với bếp gas có thể bị cũ và bị nứt, hở... hoặc do bị gập xoắn, chuột cắn dẫn đến tình trạng rò rỉ khí gas ra ngoài. Vì thế, để đảm bảo an toàn, nên mua dây dẫn chính hãng và thường xuyên kiểm tra dây dẫn trước khi nấu bạn nhé.

Bình gas mini và cách sử dụng an toàn - Ảnh 3

2. Không khóa gas sau khi đun nấu hoặc khóa sai quy trình

Nhiều bạn có thói quen tắt bếp rồi mới khóa van bình gas, khiến cho gas vẫn còn trong đường ống dẫn mà không hề hay biết. Hay có trường hợp chỉ khóa bình gas mà bỏ qua bước tắt bếp, nếu không khóa kỹ sẽ dẫn đến gas bị rò rỉ ra ngoài.

Bởi vậy, hãy chú ý khóa van bình lại, chờ lửa đốt hết phần gas còn trong ống dẫn rồi tắt bếp về đúng vị trí.

Hay có trường hợp không chú ý đến bếp khi đun nấu để dẫn đến nồi bị cháy khét, để gió tạt hoặc nước trào xuống bếp gây tắt lửa, trong khi gas xì ra liên tục mà không được đốt cháy cũng gây nguy hiểm.

3. Không chú ý tới bếp gas khi nấu ăn

Đun nấu bằng bếp gas nên tránh gió thổi trực tiếp vào bếp. Không để giấy tờ, giẻ bắc nồi, chai nhựa cạnh bếp để tránh bị bắt lửa. Tuyệt đối không để thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, không được xịt thuốc dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa đang cháy.

Một lỗi bất cẩn có thể dẫn tới tai nạn đáng tiệc là do không chú ý đến bếp khi đun nấu. Nhiều bạn vì mải trò chuyện với bạn bè hoặc làm thêm việc khác khi bếp đang đun, dẫn đến nồi bị cháy khét, để gió tạt hoặc nước trào xuống bếp gây tắt lửa, trong khi gas vẫn bơm ra liên tục mà không được đốt cháy.

Bình gas mini và cách sử dụng an toàn - Ảnh 2

Để đảm bảo an toàn, nên đặt bình gas cách bếp tối thiểu 1 - 1.5 m, ở chỗ thoáng để dễ ngửi được mùi khi có rò rỉ. Không để các vật dụng dễ bắt lửa gần bếp gas, và khi nấu ăn nên chú ý thường xuyên tới bếp để tránh tình trạng lửa bị tắt đột ngột, rò rỉ gas ra ngoài.

4. Bình gas, bếp gas cũ, kém chất lượng

Trường hợp này khá hiếm xảy ra trừ trường hợp bình gas bị sang chiết trái phép, không đảm bảo chất lượng, bình đã quá hạn sử dụng. Nổ gas do bếp cũng ít xảy ra, nhưng việc đun nấu bằng các bếp đã cũ, hoen rỉ, bếp để bẩn, mâm chia lửa sai khớp... cũng dễ dẫn đến rò rỉ gas, gây nguy hiểm.

5. Những lưu ý khi sử dụng bếp gas mini

- Khi ngửi thấy mùi gas, trước tiên bạn cần khóa van bình gas lại, sau đó nhanh chóng mở cửa, nhất là các cửa phía trên để tạo đối lưu cho khí gas thoát đi và hạ nhiệt độ phòng. Dùng các phương pháp thủ công để quạt bớt mùi gas (như quạt nan, bìa giấy), nếu quạt máy đang mở thì vẫn cứ để nguyên.

- Tuyệt đối không được bật, tắt các thiết bị điện như bóng điện, quạt máy, không nghe điện thoại, đi giày kim loại, nổ xe máy, đánh bật lửa, diêm... bởi chúng sẽ sinh ra tia lửa điện gây nổ.

Bình gas mini và cách sử dụng an toàn - Ảnh 4

- Trong trường hợp không xử lý được mùi gas, không khóa được van gas hoặc có đám cháy thì bạn hãy nhanh chóng chạy khỏi hiện trường và báo cáo thầy cô hoặc người lớn.

- Trước khi sử dụng, bạn có thể nhờ bố mẹ hoặc thầy cô kiếm tra gas bị rò rỉ bằng xà phòng bằng cách: Lấy bọt xà phòng giặt hay rửa bát, phủ kín toàn bộ thân van gas, dây gas. Sau đó quan sát xem có hiện tượng sủi bọt bong bóng hay không, nếu có tức là van gas hoặc dây gas đã bị rò rỉ. Nên thử cả trường hợp đóng và mở van gas.