Bước vào tuổi dậy thì, rất nhiều bạn học sinh xót xa khi thấy làn da xuất hiện mụn trứng cá và đau đầu tìm cách thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn: mụn – thâm – mụn. Đây là 1 trong 8 căn bệnh phổ biến nhất toàn cầu, xảy ra ở bất kỳ ai và là thủ phạm cướp đi sự tự tin của các bạn trẻ, thậm chí là khi họ đã trưởng thành.

Theo nghiên cứu của hai nhà khoa học Hugo Mialon và Erik Nesson công bố trên chuyên trang “Journal of Human Capital” thì: Mụn trứng cá góp phần đem lại điểm số cao và những thành công lâu dài trong cuộc sống.

Học sinh THPT bị mụn trứng cá có xu hướng điểm số cao và thành công trong cuộc sống 1

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của hàng ngàn thanh thiếu niên từ những năm 1990 cho đến thập kỷ tiếp theo tại Mỹ. Kết quả, những bạn trẻ bị mụn trứng cá ở lứa tuổi trung học phổ thông có xu hướng sở hữu điểm GPA (điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ) cao hơn nhiều so với những bạn không bị mụn. Cụ thể, số lượng điểm A trong các môn toán, khoa học, lịch sử, xã hội học, ngoại ngữ của học sinh bị mụn trứng cá chiếm số lượng áp đảo. Điều này kéo theo tỷ lệ tốt nghiệp đại học vượt trội hơn hẳn.

Học sinh THPT bị mụn trứng cá có xu hướng điểm số cao và thành công trong cuộc sống 2

Giải thích cho điều này, Mialon và Nesson nhận định, ảnh hưởng nặng nề về tâm lý là nguyên nhân quan trọng nhất. Khi bị mụn thì các bạn trẻ có xu hướng tránh tham gia các hoạt động tập thể, thu mình lại vì e ngại về ngoại hình. Khi có nhiều thời gian một mình thì các bạn ấy sẽ học hành chăm chỉ hơn, điểm số cao hơn và thành tích học tập tốt hơn. Đồng thời, việc hạn chế tham gia các hoạt động thể thao và tập trung vào học thuật sẽ giúp nhóm bạn này định hướng nghề nghiệp thiên về công việc hoạt động trí não.

Học sinh THPT bị mụn trứng cá có xu hướng điểm số cao và thành công trong cuộc sống 3

Đặc biệt, nghiên cứu này có độ chính xác cao hơn với các bạn nữ ở châu Âu hoặc châu Á. So với các bạn nam và các bạn ở châu lục khác thì lan da trắng của họ sẽ khiến nốt mụn hiện rõ và nổi bật hơn hẳn.

Tất nhiên điều này không đồng nghĩa với việc muốn học giỏi thì phải tìm cách để mụn trứng cá mọc lên chi chít như gai mít. Kết quả học tập tốt dựa trên nhiều yếu tố và quan trọng nhất là sự tự giác, tính chăm chỉ và khả năng tiếp thu của mỗi người.

Học sinh THPT bị mụn trứng cá có xu hướng điểm số cao và thành công trong cuộc sống 4

Thông qua nghiên cứu này, chuyên gia Erik Nesson cũng muốn gửi một thông điệp tích cực đến với những bạn trẻ luôn cảm thấy tự ti và buồn bã vì mụn trứng cá rằng: “Mụn trứng cá có thể là điểm yếu của bạn trong thời điểm hiện tại, thế nhưng nó sẽ mau chóng qua đi khi trưởng thành, đổi lại là rất nhiều điểm mạnh tri thức sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quãng đời còn lại".