Hội chứng “màn hình điện tử” dẫn đến tự kỷ thứ cấp ở nhiều trẻ em

Khiết Anh 14:31 06/12/2019

Các bạn nhỏ rơi vào tình trạng tự kỷ thứ cấp có nghĩa là gia tăng sự phát triển dần dần các triệu chứng tự kỷ do nghiện công nghệ quá mức.

Hội chứng “màn hình điện tử” là gì?

Nếu chưa quen với thuật ngữ này và chưa từng nghe về điều này trước đây thì có lẽ bạn đang mất cảnh giác về một căn bệnh nghiêm trọng. Hội chứng "màn hình điện tử" có nghĩa là một người dành quá nhiều thời gian cho các trò chơi trên máy tính và điện thoại mà không có sự giao tiếp xã hội với mọi người xung quanh. 

 Hội chứng “màn hình điện tử” dẫn đến tự kỷ thứ cấp ở nhiều trẻ em	 1

Chắc không cần phải nói quá nhiều, việc các bạn tiếp xúc với công nghệ quá sớm sẽ không có lợi cho bộ não, thậm chí nó còn kích hoạt não một cách tiêu cực. Thế giới công nghệ đương đại đang đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến quyết định của các bạn và tác động mạnh mẽ đến các hành vi sau này.

Triệu chứng của bệnh

Những người mắc phải hội chứng này sẽ có các dấu hiệu như: thay đổi tâm trạng liên tục, giận dữ cực độ, phải chịu đựng thất vọng, căng thẳng kéo dài, mất ngủ, vấn đề trí nhớ ngắn hạn và suy yếu trong giao tiếp xã hội.

 Hội chứng “màn hình điện tử” dẫn đến tự kỷ thứ cấp ở nhiều trẻ em	 2

Tác động tiêu cực của bệnh

Dành quá nhiều thời gian bên màn hình máy tính chắc chắn sẽ cản trở sự phát triển não bộ của các bạn nhỏ và ngăn các bạn sống một cuộc sống xã hội bình thường. Các bạn được phát hiện mắc chứng tự kỷ thứ cấp sẽ chìm trong thời gian cực đoan. Dễ hiểu hơn thì một bạn vẫn có thể đếm nhưng không biết ý nghĩa của các con số.

Ví dụ, một người mắc chứng bệnh này có thể viết ra con số 3 nhưng khi giơ ra 3 chiếc bút chì thì sẽ không thể trả lời được có bao nhiêu cái. Các bạn ấy chỉ đơn thuần lặp đi lặp lại thông tin một cách mơ hồ và hời hợt.

 Hội chứng “màn hình điện tử” dẫn đến tự kỷ thứ cấp ở nhiều trẻ em	 3

Làm thế nào để chống lại căn bệnh này?

Các hướng dẫn hiện hành chỉ ra rằng, với các bạn nhỏ từ 2 đến 5 tuổi nên được giới hạn thời gian tiếp xúc khoảng 1 giờ mỗi ngày. Nhưng tốt hơn hết, các bạn hãy chủ động ngưng tiếp xúc càng nhiều càng tốt.

Cố gắng tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể chất ngoài trời thay vì ngồi đối diện với một chiếc màn hình máy tính. Cùng các bạn trong lớp tổ chức nhiều trò chơi vận động cũng rất tốt cho sức khỏe và tâm lý tuổi thanh thiếu niên.

Tin đọc nhiều