Mùa thi đến, giữa hàng loạt kiến thức cần ôn tập, 1001 bài kiểm tra cần giải quyết, bạn phải trở thành cú đêm để có thể hoàn thành bài học. Đến khi nhận ra mình nên đi ngủ thì trời đã sáng rồi. Thực tế, nhiều bạn đã biết thức khuya là kẻ thù cho sức khỏe, nhưng cụ thể thế nào thì hãy xem bài viết này nhé.

 - Ảnh 3

Tác hại của thức khuya có thể kể đến như:

Rối loạn giấc ngủ do vừa phải thức đêm học bài, trong khi ban ngày vẫn phải tham gia các hoạt động bình thường. Ánh sáng xanh từ màn hình ngăn não tiết ra hormone melatonin ru cơ thể đi ngủ. Ngủ muộn cũng làm rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể, khiến bạn lờ đờ, uể oải.

Trầm cảm do thức đêm khiến bạn khó có thể bắt nhịp với cuộc sống bình thường xung quanh, bị “lệch múi giờ xã hội”. Nghiên cứu khoa học cho thấy thức đêm làm giảm chất trắng trên vỏ não. Và có mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh trầm cảm và mật độ ít đi của chất trắng.

 - Ảnh 3

Rối loạn hệ thống đào thải của cơ thể vào buổi đêm. Chắc hẳn bạn đã biết trong lúc bạn ngủ, hệ tiêu hoá, bài tiết và bạch huyết trong cơ thể bắt đầu quy trình đào thải độc tố từ 9h tối đến 7h sáng hôm sau. Thức đêm khiến hệ thống đào thải không được hoạt động đúng và đủ công suất, khiến bạn dễ mắc các căn bệnh về tiêu hoá, dễ ốm do miễn dịch suy giảm. Và biểu hiện dễ thấy nhất là nổi mụn, nhọt, da mặt xấu sau một đêm thức khuya đến sáng.

Thừa cân béo phì thường xảy ra với hội cú đêm. Thức huya khiến quá trình tiết hormone bị rối loạn, trong đó có hormone tạo cảm giác no là leptin và hormone kích thích vị giác là ghrelin. Thức đêm khiến ghrelin tăng, tạo cảm giác thèm ăn, đồng thời nồng độ leptin giảm khiến bạn ăn nhiều hơn mức cơ thể cần. Và giữa đêm khuya thì còn món gì nhanh lấp đầy dạ dày bằng bánh kẹo, mỳ tôm đây. Và ăn nhiều đồ ăn sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam.

Chính từ thói quen ăn uống linh tinh trên dẫn đến các bệnh cao huyết áp, tiểu đường và mỡ máu. Ba căn bệnh này khá khó phát hiện và chúng sẽ đi theo bạn đến cuối đời nếu như bạn còn sinh hoạt linh tinh đấy.

 - Ảnh 3

Đối với con gái, thức đêm sẽ không chỉ làm mắt lờ đờ, mắt thâm, nó còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.  Thức đêm quá nhiều gia tăng các ca đột tử do đột quỵ, kiệt sức. Và điều đó đã được chứng minh bằng một danh từ trong tiếng Nhật - Karoshi.

Bạn còn cần cơ thể này 60, 70, 80 năm nữa để sống, trải nghiệm, chứng kiến khoa học thay đổi thế giới, nên đừng bóc lột nó quá mức nhé.