Hàm răng ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ nên ngày nay nó rất được quan tâm, chăm sóc. Chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng đang rất phổ biến ở các bạn trẻ. Tuy nhiên, việc niềng răng trong thời gian dài, chịu sự khó khăn trong ăn uống và vệ sinh răng miệng là vấn đề mà người đeo niềng phải đối mặt. Vậy, họ chăm sóc như thế nào và những vật dụng gì là “vật bất ly thân với họ?

Bàn chải kẽ răng   

Đây là loại bàn chải chuyên dụng dành cho người niềng răng. Bàn chải được thiết kế với sợi lông mềm, đầu nhỏ gọn để vệ sinh các khoảng trống giữa các kẽ răng và mắc cài. Bàn chải thường không thể làm sạch những vị trí như kẽ răng, mắc cài hay viền nướu nên bàn chải kẽ răng là vật dụng nhất định phải có với những ai niềng răng.

Thun liên hàm

Không phải ai niềng răng cũng cần tới thun liên hàm nhưng những ca được bác sĩ chỉ định thì đây sẽ là “vật bất ly thân” của bạn đấy.

Khi ăn uống, bạn cần tháo dây chun ra. Sau khi ăn xong, vệ sinh sạch sẽ răng miệng rồi thì lại thay thun mới vào.

Chỉ tơ nha khoa

Những sợi chỉ mảnh dành riêng cho việc chăm sóc răng miệng này sẽ dễ dàng len lỏi được vào các kẽ răng, kẽ mắc cài và lấy đi mảng bám tồn đọng. Chỉ tơ nha khoa lành tính, an toàn và được khuyến khích sử dụng cho cả những người không niềng răng. Vẫn làm sạch mà không gây tổn thương, chảy máu nướu hay thưa răng, đó là những điều mà tăng tre xỉa răng không làm được.

Máy tăm nước

Đây là vật dụng rất hữu ích, được cho là có hiệu quả làm sạch tốt hơn cả chỉ tơ nha khoa. Với những tia nước siêu nhỏ, máy tăm nước giúp làm sạch mắc cài, kẽ răng, viền nướu và còn giảm tình trạng viêm chân răng, tổn thương nướu và chảy máu lợi.

Bạn có thể mua loại máy tăm nước du lịch để có thể mang đi mọi lúc mọi nơi rất tiện lợi.

Nước súc miệng

Khi đi ra ngoài, những người niềng răng sẽ gặp nhiều bất tiện trong việc chăm sóc, làm sạch răng miệng. Một chai nước súc miệng trong túi xách, balo chắc chắn là thứ cần có của “hội răng sắt” để có thể làm sạch miệng sau những bữa ăn ở ngoại, tránh tình trạng viêm nhiễm.