Theo nghiên cứu của tiến sĩ Philip Gehrman, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Pennsylvania, giấc ngủ trưa không chỉ giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ vào buổi chiều mà còn cải thiện hiệu suất, sự sáng tạo và tâm trạng của bạn. Các nghiên cứu tin rằng nó thậm chí có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, nếu bạn không có một khoảng thời gian nghỉ trưa hợp lý rất có thể nó gây ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của bạn. Vậy nên nghỉ trưa trong vòng bao nhiêu lâu là hợp lý?

Trước tiên, một giấc ngủ ngắn từ 15 đến 30 phút có thể giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ và gia tăng sự tỉnh táo. Nhưng nếu bạn đang cảm thấy bị căng thẳng thì 90 phút là khoảng thời gian lý tưởng cho một giấc ngủ trưa. Khoảng thời gian này cho phép bạn bước vào giai đoạn ngủ sâu và giải tỏa đi mọi sự bức bách. Thế nhưng nếu bị tỉnh ở giữa chu kì này có thể bạn sẽ cảm thấy váng đầu, lảo đảo. Đây là lý do tại sao mà thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy bồn chồn và đau đầu nhẹ khi thức dậy.

Không chỉ đơn giản là chợp mắt và nghỉ ngơi, nơi ngủ trưa cũng vô cùng quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy không sảng khoái khi tỉnh dậy nếu ngủ trong môi trường ồn ào bởi tiếng máy móc, động cơ hay tiếng người nói chuyện. Hãy chọn cho mình một nơi yên tĩnh, thoải mái và ít sáng để có thể có giấc ngủ thật sâu và liền mạch.

Có một điều bạn phải ghi nhớ đó là nếu bạn không cảm thấy cần phải ngủ vào giữa trưa thì đừng làm điều đó. Thực tế, đã có những nghiên cứu chứng minh rằng gần 50% người không được hưởng lợi từ những giấc ngủ ngắn này. Số người đó thuộc vào một nhịp sinh học mang tên monophasic. Nhịp sinh học này khiến cơ thể của họ phản ứng với chu kì sáng- tối và không thể ngủ vào ban ngày.