Ngày 27/3, các nhà khoa học ở Anh đã công bố kết quả nghiên cứu về mối liên quan giữa mức độ ô nhiễm không khí ở Anh và xứ Wales với các giai đoạn rối loạn tâm lý ở thanh thiếu niên. Được biết, đây là nghiên cứu đầu tiên tại Anh về chất lượng không khí tại quốc gia này.

Thanh thiếu niên sống ở thành phố có nguy cơ bị rối loạn tâm lý cao gấp đôi so với người sống ở nông thôn

Nhà khoa học Joanne Newbury, tác giả chính của bài nghiên cứu nhấn mạnh, nghiên cứu không xác định cụ thể các chất gây ô nhiễm dẫn tới chứng rối loạn tâm lý ở thanh thiếu niên nhưng có thể giải thích cho mối liên hệ giữa cuộc sống thành thị và chứng rối loạn tâm lý.

Theo đó, họ đã sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu kéo dài 2 thập kỷ vừa qua đối với hơn 2200 trẻ em Anh sinh năm 1994 – 1995 rồi so sánh với dữ liệu ô nhiễm không khí quốc gia từ năm 2012. Kết quả, trong nhóm tuổi từ 12 – 18 thì có khoảng 30% ít nhất 1 lần trải qua giai đoạn rối loạn tâm lý, với tỷ lệ cao nhất ở các thành phố tiếp xúc nhiều với khí NO2, NOX và các hạt ô nhiễm không khí nhỏ như bụi và khói.

Chính phủ Anh đã kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí.

Các nhà khoa học đánh giá, những người trẻ tuổi trải qua các giai đoạn rối loạn tâm lý có nguy cơ phát triển thành các rối loạn tâm lý nghiêm trọng như tâm thần phân liệt hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Đầu tháng 3/2019, Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng ô nhiễm không khí nên được xem là vấn đề nhân quyền bởi nó là nguyên nhân gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn cầu, trong đó có 600.000 trẻ em. Giáo sư Frank Kelly cũng nhận định, trẻ em và thanh thiếu niên dễ bị tổn thương nhất trước các tác động của ô nhiễm không khí do sự non nớt của não bộ và hệ hô hấp.

Xứ sở sương mù nay đã trở thành xứ sở khói bụi.