Khoai lang tốt cho sức khoẻ thật đấy nhưng bạn đã biết thời điểm nào không nên ăn khoai chưa?

Minh Hồng
Được mệnh danh là thang thuốc bổ hay thần dược giảm cân nhưng không phải thời điểm nào trong ngày chúng mình cũng nên “măm măm” khoai lang đâu nhé.

Nếu tìm kiếm các loại thực phẩm giúp giảm cân giữ dáng, chắc chắn khoai lang đứng đầu danh sách. Đây cũng là món ăn được nhiều ngôi sao và beauty blogger lựa chọn trong thực đơn ăn kiêng. Ăn khoai lang giúp hạn chế lượng tinh bột nạp vào cơ thể, nhanh no, hạn chế thèm ăn.

Khoai lang tốt cho sức khoẻ thật đấy nhưng bạn đã biết thời điểm nào không nên ăn khoai chưa? - Ảnh 3
Thực đơn giảm cân của sao Hàn không thể khoai lang

Không chỉ có tác dụng giảm cân, khoai lang còn được gọi là thang thuốc bổ vì chứa nhiều vitamin, dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn một củ khoai lang mỗi ngày?

- Cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong khoai lang có thể giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, đã có nghiên cứu chứng minh mối liên quan giữa việc ăn nhiều chất xơ với khả năng giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Bảo vệ sức khỏe của mắt

Khoai lang là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào dưới dạng beta-carotene. Sau 18 tuổi, bạn nên tiêu thụ 700mg vitamin A mỗi ngày (với phụ nữ) và 900mg (với nam giới). Theo nghiên cứu, một củ khoai lang nướng sẽ cung cấp khoảng 1.403mcg vitamin A, tương đương 51% nhu cầu hàng ngày của một người.

Vitamin A cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật.

- Tăng cường khả năng miễn dịch

Cứ 124g khoai lang lại cung cấp 12,8mg vitamin C. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tăng cường hấp thụ sắt. Lượng vitamin C thấp có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở một người.

Khoai lang tốt cho sức khoẻ thật đấy nhưng bạn đã biết thời điểm nào không nên ăn khoai chưa? - Ảnh 1

Bổ dưỡng là vậy nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nên ăn khoai, dưới đây là 1 số thời điểm trong ngày bạn không nên ăn loại củ này:

Theo bác sĩ dinh dưỡng Chen Jianzhen (Học viện Giáo dục Tự nhiên ở Đài Loan), buổi chiều, buổi tối và khi bụng rỗng là những thời điểm không nên ăn khoai lang.

- Sau 12 giờ trưa khả năng trao đổi chất của cơ thể kém đi, do vậy hàm lượng đường trong khoai lang sẽ dễ tích tụ lại, làm tăng gánh nặng cho cơ thể.

- Ăn khoai lang vào buổi tối dễ gây trào ngược axit dạ dày. Đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người cao tuổi sẽ đối mặt với tình trạng đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ.

- Do củ khoai lang có chứa chất đường, nếu ăn nhiều khi bụng rỗng sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín kỹ.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên mọi người không nên ăn vỏ khoai lang vì không tốt cho tiêu hóa.

Khoai lang tốt cho sức khoẻ thật đấy nhưng bạn đã biết thời điểm nào không nên ăn khoai chưa? - Ảnh 2

Thời điểm tốt nhất để ăn khoai

Theo chuyên gia dinh dưỡng, "thời điểm vàng" để ăn khoai lang là khi khoai mới được đào lên, đây là lúc mà khoai giàu dưỡng chất nhất.

Ngược lại, khoai lang càng để lâu thì lượng nước càng giảm, lượng đường càng tăng, tinh bột trong khoai lang bị biến đổi, các khoáng chất cũng dần mất đi… Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn khoai lang vào buổi sáng để bổ sung năng lượng cho ngày mới, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư, tim mạch, đột quỵ và giảm cân hiệu quả.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khoai lang tốt cho sức khoẻ thật đấy nhưng bạn đã biết thời điểm nào không nên ăn khoai chưa? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.