Đôi khi chúng mình gặp những người bạn hành xử "kém duyên" khiến tự dưng một ngày tưởng chừng tươi đẹp lại tụt dốc thảm hại. Lúc đó chúng mình chỉ ước giá người bạn này có thể nói chuyện tinh tế, khéo léo hơn thì sẽ thoải mái biết bao.

Bởi vậy bố mẹ và thầy cô mới bảo: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau", biết cách giao tiếp khéo léo thì đảm bảo sẽ không ai chê trách gì bạn đâu. Hãy nằm lòng 10 quy tắc này để được mọi người yêu quý nhé.

1. Có nhiều lúc, im lặng hoặc không trả lời chính diện là có ý từ chối, đừng buộc người khác nói không. 

2. Khen người khác nên bắt đầu từ chi tiết nhỏ để kéo gần khoảng cách bạn với họ.

3. Không nhờ vả suông dù có thân thiết đến đâu. Bạn tuyệt đối đừng mang suy nghĩ vì tình cảm mà người khác phải có dành thời gian và công sức giúp đỡ mình.

 - Ảnh 2

4. "Google không tính phí", khi thắc mắc về một vấn đề gì, hãy tự mình tìm hiểu thông tin trước, đừng hỏi những câu cơ bản về những kiến thức sơ đẳng đến nỗi người nghe lười không muốn trả lời.

5. Cố gắng ghi nhớ khuyết điểm và sở đoản của người khác để không đẩy họ vào thế khó.

6. Hạn chế dùng một câu hỏi để trả lời câu hỏi người khác dù họ là người thân với bạn cỡ nào. Ngữ khí truy hỏi thật sự khiến người khác rất khó chịu. 

 - Ảnh 2

7. Đừng có gì cũng lên mạng xã hội than vãn, nhất là khi mất kiểm soát cảm xúc. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ khiến người khác khó chịu hoặc rắc rối. Còn những người khác thì nghĩ bạn là người thích ồn ào, ầm ĩ.

8. Bị bắt nạt trước hết nên nhẫn nại. To tiếng kêu la, càu nhàu chỉ làm bản thân trở nên đáng thương, tội nghiệp. Nói nhiều chi bằng dùng việc mà để chứng minh.