Chúng ta thường nghĩ rằng nhà vệ sinh mới là khu vực cần được dọn dẹp thường xuyên vì chứa nhiều vi khuẩn nhưng thực tế, trong nhà, còn nhiều nơi khác còn "đại bẩn" hơn nhiều. Chúng đầy rẫy vi khuẩn, thậm chí, theo Debra Rose Wilson – tiến sĩ tại Đại học Austin Peay (Mỹ), 5 món đồ dưới đây còn mất vệ sinh gấp nhiều lần bồn cầu đấy!

1. Bồn rửa chén

 - Ảnh 5

Đây được liệt vào một trong những thứ đại bẩn trong nhà, nhất là khu vực xung quanh miệng cống và rổ chặn rác. 

Theo Tổ chức Vệ sinh Quốc gia NSF (Mỹ), 45% số bồn rửa được xét nghiệm tại Mỹ đều chứa vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy, đau bụng lẫn nhiều bệnh tiêu hóa khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay miếng rửa bát thường xuyên và không nên dùng để cọ rửa bếp.

2. Tủ lạnh và tay cầm tủ lạnh

 - Ảnh 5

Đây cũng là nơi hay được vệ sinh nhưng có một khu vực trên tủ lạnh không nhiều người để ý là tay cầm tủ lạnh. Nhất là khi vừa đi học về, chưa kịp rửa tay chân, nhiều bạn đã lao vào lục tủ lạnh xem có gì ăn không. Khi ấy, nấm mốc từ tay bạn sẽ xâm nhập vào thực phẩm, nhất là lây lan bất cứ khi nào mở cửa tủ lạnh lấy đồ ra.

Vì vậy, khi vệ sinh tủ lạnh, hãy nhớ lau sạch cả tay cầm nữa nhé. Tay cầm tủ lạnh thì nên được chà rửa liên tục, còn đồ trong tủ cũng cần sắp xếp khoa học: Thịt sống phía dưới, rau củ bên trên, sau đó đến hoa quả và đồ ăn đã nấu chín. 

Bạn hãy thêm vài miếng vỏ quýt vào để khử mùi cho tủ lạnh.

3. Hộp đựng bàn chải

 - Ảnh 5

Theo Quỹ Vệ sinh Quốc gia (NSF), hộp đựng bàn chải đứng thứ ba trong danh sách những món đồ bẩn nhất trong nhà. Đây là thứ trú ngụ của hàng loạt vi trùng gây bệnh, bởi không chỉ vi trùng từ bàn chải mà còn từ những khu vực khác trong phòng tắm "bấu víu" vào. Chưa kể hộp đựng thường không che đậy gì ngay trên chậu rửa.

Bạn có thể làm sạch chúng mỗi tuần bằng nước nóng và xà phòng, sau đó lau sạch bằng khăn khô. Khi xả nước bồn cầu, hãy đậy nắp lại để tránh vi khuẩn bị phát tán và bám vào hộp đựng.

4. Rèm cửa

 - Ảnh 5

Đây là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn bên ngoài. Lâu ngày chúng sẽ tích tụ lượng lớn chất bẩn, vi khuẩn và gây bệnh hô hấp cho cả gia đình.

Vì vậy, bạn nên giặt rèm cửa ít nhất 3 tháng/lần và phơi dưới ánh nắng. Với các khu vực lân cận như cửa sổ thì nên lau dọn 1 tuần/lần. 

5. Thảm

 - Ảnh 5

Theo Philip M. Tierno – tiến sĩ tại Đại học New York (Mỹ), một chiếc thảm chứa trung bình 200.000 vi khuẩn/cm – gấp 700 so với nhà vệ sinh. Nếu trời mưa mà bạn không đem phơi khô, thảm ướt sẽ sinh mốc và tạo điều kiện cho nấm phát triển mạnh. Nhà càng nhiều người sử dụng thì mức độ lây nhiễm chéo sẽ càng cao, khiến bệnh tật cứ thế mà tấn công. 

Vậy nên, hãy cố gắng vệ sinh thật sạch nó ít nhất 1 năm/lần nếu không bị ẩm ướt. Còn ở nơi hay mưa thì bạn nên giặt sạch thường xuyên, treo ở nơi thoáng mát và để cho khô hoàn toàn mới dùng.