Mùa hè tới, nhu cầu dùng điện của mỗi gia đình cũng tăng lên, nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt. Nào điều hòa, nào tủ lạnh, nào quạt gió,... bao nhiêu thứ bật cùng lúc khiến mỗi tháng nhìn tờ hóa đơn mà muốn xỉu ngang. Để tránh tình trạng "sốc tinh thần" khi nhìn thấy hóa đơn tiền điện cũng giúp tiết kiệm cho bố mẹ, bạn hãy cùng gia đình áp dụng một số biện pháp đơn giản dưới đây nhé!

1. Tăng nhiệt độ trong tủ lạnh và tủ đông

Thực tế thì không phải cứ nhiệt độ thấp mới là tốt nhất để bảo quản thực phẩm.  Tủ lạnh của nhà bạn không nhất thiết phải đặt thấp hơn 38°F (3°C) và tủ đông của bạn sẽ hoạt động tốt ở 5°F (-15°C).

Có ý kiến ​​cho rằng nếu đặt nhiệt độ thấp hơn ít nhất 10 độ, bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn tới 25%. Một mẹo hữu ích khác để giúp tủ lạnh của bạn hoạt động với hiệu suất tối đa là đặt chúng cách tường ít nhất 3 inch. Bằng cách này, không khí sẽ có đủ không gian để lưu thông.

Không muốn hóa đơn dài như tờ sớ, bạn hãy lưu ngay 6 cách đơn giản giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng dưới đây - Ảnh 1

2. Đậy nắp nồi khi nấu ăn

Khi nấu ăn, bạn hãy đậy nắp nồi lại, bằng cách này, bạn có thể đặt nhiệt độ thấp hơn và giảm thời gian nấu. Quá đơn giản lại hiệu quả đúng không?

Khi bạn đậy nắp, hơi nước và hơi nóng không thể rời khỏi nồi, do đó, thức ăn của bạn sẽ chín trong thời gian ngắn hơn. Một mẹo hữu ích khác là đặt đầu đốt phù hợp với kích thước nồi để không có nhiệt thoát ra từ các bên. Sử dụng đầu đốt và nồi không khớp sẽ làm thất thoát năng lượng lên đến 40%.

Không muốn hóa đơn dài như tờ sớ, bạn hãy lưu ngay 6 cách đơn giản giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng dưới đây - Ảnh 2

3. Đun sôi nước bằng ấm đun nước thay vì lò vi sóng

Nhiều bạn khi cần một cốc nước nóng nhỏ sẽ cho vào lò vi sóng thay vì ấm đun nước và cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và tiền điện hơn. 

Tuy nhiên, điều này không hề đúng đâu vì lò vi sóng mất 50% năng lượng trong khi chuyển điện năng thành vi sóng. Trong khi ấm điện đun nước nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Chưa kể, ấm đun nước cách nhiệt rất tốt và chỉ mất 20% tổng năng lượng mà nó sử dụng.

Không muốn hóa đơn dài như tờ sớ, bạn hãy lưu ngay 6 cách đơn giản giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng dưới đây - Ảnh 3

4. Chuyển sang đầu vòi sen có dòng chảy thấp

Đầu vòi hoa sen trung bình sử dụng khoảng 2,5 gallon (9,5 lít) nước mỗi phút. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng chuyển sang đầu vòi sen 1,7 gallon/phút (6,6 lít). Thay đổi này sẽ tiết kiệm hơn 11.000 gallon (42.000 lít) nước và 1.180 kWh năng lượng mỗi năm. Bạn cũng sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn trong hóa đơn tiền nước của mình, có thể thay đổi tùy theo nơi bạn sống.

Không muốn hóa đơn dài như tờ sớ, bạn hãy lưu ngay 6 cách đơn giản giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng dưới đây - Ảnh 4

5. Cắm tất cả các thiết bị điện vào một ổ điện lớn

Các thiết bị điện của chúng ta vẫn tiêu thụ năng lượng ngay cả khi đã tắt chúng đi hoặc đặt ở chế độ ngủ. Đó là lý do tại sao việc cắm mọi thứ vào một ổ điện lớn sẽ cho bạn khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn chúng khi bạn không sử dụng. Hãy nhớ rằng bạn phải nhấn nút bật/tắt khi bạn muốn tắt chúng. Nếu không thì thiết bị của bạn sẽ tiếp tục tiêu thụ năng lượng.

Không muốn hóa đơn dài như tờ sớ, bạn hãy lưu ngay 6 cách đơn giản giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng dưới đây - Ảnh 5

6. Đóng rèm cửa để tiết kiệm chi phí điều hòa không khí

Khoảng 30% nhiệt của một ngôi nhà được thoát ra ngoài qua cửa sổ vào mùa đông. Và gần 76% ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ vào nhà chúng ta và biến thành nhiệt không thể chịu nổi.

Không muốn hóa đơn dài như tờ sớ, bạn hãy lưu ngay 6 cách đơn giản giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng dưới đây - Ảnh 6

Giờ đây, rèm có thể không kiểm soát sự mất nhiệt vào mùa đông, nhưng chúng rất có khả năng giữ cho nội thất của chúng ta được bảo vệ khỏi các tia cực mạnh của mặt trời. Đặc biệt hơn, rèm có khả năng phản xạ cao có thể che chắn bên trong khỏi cái nóng khắc nghiệt. Kiểu rèm chớp còn có thể phản xạ nhiệt lên trần nhà sáng màu, sau đó sẽ khuếch tán hơi ấm.