Bạn có sẵn sàng bỏ ra 95.000 VNĐ để mua một chiếc bánh bao “ôm gọn” 8 quả trứng cút, 2 quả trứng muối và rất nhiều thịt xay, mộc nhĩ, miến ở bên trong không? Nhiều người đành “xin giơ tay rút lui thôi” không phải chỉ vì nó quá đắt mà còn vì phần nhân mới nghe đã thấy không ăn hết nổi.

Có lẽ thấy “đàn chị” của mình hơi tham, “đàn em” bánh giò đã tiếp bước với một phiên bản nhẹ nhàng hơn hẳn” với phần nhân chỉ gồm... 7 quả trứng cút cùng hỗn hợp thịt gà xào nấm hoặc thịt heo xay cùng mộc nhĩ.

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 1

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 2

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 3

Chân dung chiếc bánh giò 7 trứng

Có thể thấy rằng chiếc bánh này có kích cỡ nhỉnh hơn loại bánh thường một chút. Còn bên trong thì phần bột ở vỏ bánh và hỗn hợp thịt cũng được bỏ bớt ra để chiếc bánh không bị quá khổ. Và nó cũng rẻ hơn hẳn chiếc bánh bao “đồ sộ” kia kia. 25.000 – 50.000 VNĐ cho một chiếc bánh giò có lẽ sẽ hợp lý hơn phải không nào!

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 4

Phần nhân của chiếc bánh giò 5 trứng

Ngoài loại bánh giò 7 trứng, các cửa hàng online cũng ra mắt thêm “phiên bản” 5 trứng (4 trứng cút, 1 trứng muối) hoặc 3 trứng để vừa sức ăn hơn. Loại bánh này chỉ để được ở nơi thoáng mát trong vòng 4 – 5 giờ, để trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 4 ngày và có thể hấp nóng lại bằng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng.

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 5

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 6

Bánh sẽ giữ được từ 4 - 5 giờ ở nơi thoáng mát và 3 - 4 ngày trong tủ lạnh

Phần lớn các cửa hàng bán bánh giò đặc biệt ở trong miền Nam. Quá trình vận chuyển có thể làm bánh hỏng hoặc giảm độ ngon đi nhiều. Bởi vậy, các bạn có thể tham khảo công thức làm bánh giò nhìn là ngon, ăn là mê dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh giò

 Làm vỏ bánh:

- 400 gam bột gạo tẻ

- 100 gam bột năng

- 2 lít nước hầm xương, 200 ml nước lọc để riêng

- 2-3 thìa café bột canh

- 2 muỗng canh dầu ăn

Làm nhân bánh:

- 500 gam thịt nạc dăm xay

- 200 gam hành khô, bóc vỏ, băm nhỏ

- 100 gam mộc nhĩ, nấm hương khô

- 3 thìa cafe bột canh, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1 xíu đường

- Lá chuối và nồi hấp

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 7

Cách làm bánh giò

Bước 1: Mộc nhĩ, nấm hương bạn đêm ngâm nước cho nở mềm. Cắt bỏ phần gốc cứng và rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Cho nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, thịt nạc xay, các gia vị chuẩn bị cho phần nhân bánh vào tô. Trộn đều tất cả lên. Viên phần nhân thành từng viên tròn, cỡ bằng quả quýt nhỏ rồi đem hấp chín.

- Lọc bỏ xương và cặn của nước hầm xương. Có thể thêm phần nước lọc (200 ml đã chuẩn bị) vào cho đủ 2 lít nước.

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 8

Bước 3: 

- Nêm thêm 1 xíu bột canh nhưng cần nếm sao cho nhạt hơn nước canh ăn bình thường một chút. Sau đó, bạn thêm dầu ăn rồi khuấy đều.

- Cho bột gạo, bột năng vào nồi nước hầm. Ngâm chừng ít nhất 1h cho bột nở. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm 4h trước khi mang làm bánh.

Bước 4: Bắc nồi bột lên bếp và đun với lửa vừa. Sau thời gian ngâm, phần bột gạo đã lắng xuống đáy, vì thế, để bột không dính vào đáy nồi. Bạn cần dùng muỗng gỗ để khuấy qua.

- Đến khi thấy hỗn hợp bột sôi lục bục và bắt đầu đặc lại, bạn tắt bếp. Nếu phần bột đặc quá, bạn nhớ thêm vào 1 chút nước lọc.

- Để hỗn hợp được mịn, nhuyễn, bạn dùng máy đánh trứng có lắp móc xoắn để đánh bột. Nếu không có máy đánh trứng, bạn dùng đũa cả để khuấy đến khi bột mượt, không đóng cục là được nhé. Bột đạt là phần bột có màu trắng đục, không vón cục hay lỗ chỗ.

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 9

Bước 5: Gói bánh

- Lá chuối bạn đem rửa sạch, để ráo. Nếu dùng là chuối tươi thì đem chúng trụng qua nước sôi cho mềm, còn nếu dùng lá chuối héo thì lấy khăn ẩm lâu lại là được.

- Bạn nên dùng lá chuối héo hơn bởi chúng khá dễ gói và không dễ làm lá bị rách. Bạn xếp 2 lớp lá chuối, lớp ngoài để phần mặt xanh của lá xuống dưới, lớp bên trong để phần mặt xanh của lá chuối lên trên. Như vậy khi gói xong, bánh sẽ có màu xanh lá chuối đẹp mắt. Nếu có khuôn gói, phần gói bánh này khá nhẹ nhàng.

 

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 10

- Cuộn lá chuối thành hình tam giác, xúc 1 thìa bột đổ vào phễu lá rồi cho phần nhân bánh vào. Xúc 1 thìa bột nữa đổ lên trên, dàn đều phần bột này lấp kín nhân bánh. Gói kín bánh bằng cách gập lá từ bốn phía.

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 11

- Dùng lạt buộc chặt bánh. Thực hiện tương tự với phần nguyên liệu còn lại.

Không “tham” như bánh bao 10 trứng, bánh giò này chỉ... 7 trứng mà thôi 12

Bước 6: Hấp chín bánh

Cho bánh giò vào nồi hấp và hấp chín, thời gian cho bước này chừng 20 phút. Bạn nên nhớ là mình cần đun sôi nước trong nồi hấp rồi mới cho bánh vào. Bánh giò chín là bạn cho bánh ra ngoài và thưởng thức.

Huệ Anh