Thời gian nghỉ dịch kéo dài khiến nhiều bạn chúng ta không biết làm gì, nhiều bạn vùi đầu vào trò chơi điện tử, TV,... Thói quen này ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, nhất là đôi mắt.

Thế nhưng có những bạn không dùng các thiết bị điện tử nhưng thị lực vẫn giảm đáng kể. Đơn cử là bạn V.M.K.N, 9 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội, sau một thời gian ở nhà vì dịch, rồi nghỉ hè, thị lực của bạn ấy bị suy giảm nghiêm trọng. Theo gia đình, bạn ấy chỉ xem điện thoại, đọc sách một lúc là kêu mỏi mắt, phải ghé sát mới đọc được.

N. sau đó được bố mẹ đưa tới Bệnh viện Mắt Hà Nội khám. Tại đây, sau khi khám và đo thị lực, các bác sĩ kết luận cô bạn bị cận thị và bắt buộc phải đeo kính để không tăng độ cận. 

Không TV, điện thoại nhưng bạn gái 9 tuổi vẫn bị cận thị bởi thói quen tưởng là tốt này - Ảnh 1
Điều đáng nói là nguyên nhân N. bị cận không phải do TV, điện thoại mà là từ thói quen đọc sách sai cách. Ngoài lúc học online, bạn ấy không được tự do xem TV, điện thoại mà chỉ được đọc truyện, đọc sách mà thôi.

Thực tế, không phải cứ cận thị là do dùng thiết bị điện tử nhiều, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chưa có chứng cứ rõ ràng. Việc xem thiết bị điện tử chỉ làm tăng nguy cơ cận thị của bạn mà thôi. 

Ngoài ra, thói quen nhìn gần khi đọc truyện, sách báo cũng có thể làm tăng nguy cơ này. Đó là lý do nhiều người dù không xem TV, hay dùng điện thoại vẫn cận thị.

Không TV, điện thoại nhưng bạn gái 9 tuổi vẫn bị cận thị bởi thói quen tưởng là tốt này - Ảnh 2
Hãy giữa khoảng cách hợp lý khi đọc sách

Với việc đọc sách, dù đây là thói quen tốt nhưng bạn cần cân đối thời gian để mắt được nghỉ ngơi đồng thời giữ khoảng cách đọc hợp lý. Tuyệt đối không đọc tránh quá gần, trong thời gian dài, ở nơi thiếu sáng.

Ngoài ra, để làm chậm sự phát triển của cận thị và tránh các bệnh về mắt, bạn nên được khám mắt định kỳ từ 3-6 tháng và dành ít nhất 1h mỗi ngày để tham gia các hoạt động ngoài trời.

Không TV, điện thoại nhưng bạn gái 9 tuổi vẫn bị cận thị bởi thói quen tưởng là tốt này - Ảnh 3
Hãy dành thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời

Trong trường hợp bạn dùng máy tính, điện thoại, hãy nhớ nguyên tắc 20-20-20, nghỉ ngơi 20 giây sau mỗi 20 phút nhìn vào màn hình và hướng mắt đi nơi khác ở khoảng cách hơn 20m.