Kỹ năng xử lý tình huống buộc phải thuộc lòng khi lâm vào những trường hợp khẩn cấp

Khiết Anh 10:30 04/12/2019

Cuộc sống này ngập tràn những điều bất ngờ và rất có thể một lúc nào đó bạn sẽ gặp phải một tình huống nguy hiểm. Chính vì thế điều bạn cần làm là nắm vững những kỹ năng xử lý một cách thuần thục.

Cuộc sống này ngập tràn những điều bất ngờ và rất có thể một lúc nào đó bạn sẽ gặp phải một tình huống nguy hiểm. Chính vì thế điều bạn cần làm là nắm vững những kỹ năng xử lý bởi nó có thể giúp bạn vượt qua mọi khủng hoảng, thậm chí còn không để lại một vết xước nào trên da.

1. Khi bạn bất ngờ bị tấn công trên đường phố

Trong một phút lơ là nơi công cộng khi chơi điện thoại hay nghe nhạc, rất có thể bạn sẽ bị tấn công. Hãy cố gắng chạy trốn và hét lên thật to để tìm kiếm sự trợ giúp của mọi người xung quanh.

Kỹ năng xử lý tình huống buộc phải thuộc lòng khi lâm vào những trường hợp khẩn cấp 1

Nếu bạn không thể trốn thoát, hãy làm tổn thương các phần mềm của đối thủ như: mắt, cổ họng hoặc tay. Cào, cắn hoặc thậm chí kéo tóc là những hành động tự vệ cần thiết.

2. Khi bạn bị cuốn theo dòng nước

Nếu bạn thấy mình đang bị cuốn vào dòng nước mạnh thì cũng đừng hoảng sợ hay cố bơi ngược lại. Hãy xác định chiều của dòng chảy và vơi vuông góc với nó. Đó là cách duy nhất giúp bạn thoát ra.

Kỹ năng xử lý tình huống buộc phải thuộc lòng khi lâm vào những trường hợp khẩn cấp 2

Việc giẫm nước hoặc nổi khiến bạn mất kiểm soát. Bạn không cần phải ở trên mặt nước liên tục để thở hay cố gắng giữ mình quá cao vì điều này gây lãng phí năng lượng cho cơ thể của bạn. Nên nhớ, chỉ cần giữ miệng trên mặt nước một chút là được nha!

3. Khi bạn đang ở trọng một tòa nhà bị cháy

Xác định lối thoát là việc đầu tiên bạn cần làm. Những nơi như nhà máy hoặc chung cư thường có lối thoát hiểm chỉ định. Khi tiếp xúc với khói, hãy bò thấp trên sàn hướng về phía lối ra, giữ đầu của bạn ngay trên sàn để hít thở được không khí sạch.

Kỹ năng xử lý tình huống buộc phải thuộc lòng khi lâm vào những trường hợp khẩn cấp 3

Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt, hãy thấm đẫm nước vào một chiếc khăn đặt lên mũi và cố gắng liên hệ với cứu hỏa. Tạo tín hiệu từ cửa sổ nếu như bạn không thể gọi điện thoại.

4. Khi đối mặt với một cơn bão

Nếu bạn biết một cơn bão đang đến hãy lên kế hoạch sơ tán ra khỏi khu vực của mình. Đối với cơn bão không quá lớn, khi ở trong nhà hãy tránh xa cửa sổ hoặc bất kì thứ gì bằng kính vì những yếu tố thời tiết rất dễ làm chúng vỡ và văng vào người bạn.

Kỹ năng xử lý tình huống buộc phải thuộc lòng khi lâm vào những trường hợp khẩn cấp 4

Nếu bạn đã sơ tán, đừng trở về nhà trừ khi được phép làm vậy và tránh các khu vực bị ngập lụt nha vì bạn rất dễ bị giật nếu hở điện ở một đoạn nào đó. Không được phép uống nước hoặc ăn thực phẩm tiếp xúc với nước lũ ngay sau cơn bão vì nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột là rất cao.

5. Khi đối mặt với động đất

Hãy nằm gọn xuống dưới một cái bàn. Nếu bạn đang ở trên giường thì hãy ở yên đó và che đầu bằng một chiếc gối. Cố gắng giữ gối thật chặt cho đến khi sự rung lắc ngưng lại.

Kỹ năng xử lý tình huống buộc phải thuộc lòng khi lâm vào những trường hợp khẩn cấp 5

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các cửa sổ và đồ đạc trong nhà bởi chúng có thể làm bạn bị thương bất cứ lúc nào. Nếu gặp động đất khi ở bên ngoài, bạn hãy tìm đến nơi có không gian thoáng đãng, tránh các tòa nhà, cây cối hoặc đường dây điện nhé!

5. Khi bị lạc trong rừng

Sự dụng phương pháp “STOP”. Điều này có nghĩa là giữ bình tĩnh, nghĩ về các giải pháp có thể, quan sát xung quanh và lập kế hoạch cho hướng đi tiếp theo của bạn.

Đầu tiên, hãy cố gắng xác định vị trí của bạn. Nếu có thể, hãy đưa bản thân lên vùng đất cao hơn để có cái nhìn rộng hơn về những gì xung quanh bạn. Cố gắng tìm ra các dấu hiệu văn minh như chuông nhà thờ hay một con đường nào đó. Nếu không có nơi nào cao hơn thì tốt nhất bạn nên ở yên để bảo toàn năng lượng của mình.

Kỹ năng xử lý tình huống buộc phải thuộc lòng khi lâm vào những trường hợp khẩn cấp 6

Tiếp đến, hãy lắng nghe dấu hiệu của mọi người. Hãy tìm đến nơi gần nước vì ở đó có nhiều khả năng là sẽ có người định cư.

Nếu bị lạc vào ban đêm, tốt nhất là nên lưu trú lại đến sáng. Cố gắng tạo ra một nơi trú ẩn tạm thời, tránh các vùng nước vì vào ban đêm đây là nơi thu hút nhiều động vật hoang dã.

 

Tin đọc nhiều