Làm đẹp tự nhiên chưa chắc đã tốt nếu bạn nữ tẩy da chết bằng hỗn hợp này

Huệ Anh
Với độ pH lên tới 9, baking soda thực sự sẽ trở thành chất tẩy “hung bạo” bào mòn làn da của bạn. Khi kết hợp với axit của chanh, làn da sẽ bị mất độ ẩm tự nhiên, nổi mụn và thậm chí là viêm nhiễm.

Hưởng ứng xu hướng sống xanh cũng như làm đẹp tự nhiên, nhiều bạn nữ đã tìm tới các phương pháp làm đẹp tại gia, tận dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà. Đặc biệt là với làn da mong manh, sử dụng đồ thiên nhiên để chăm sóc càng được ưu ái vì được cho là an toàn hơn các sản phẩm công nghiệp đang bán tràn lan trên thị trường.

Tuy nhiên, tự nhiên chưa chắc đã là tốt nếu như nó không khoa học. Điển hình là với cách tẩy da chết bằng hỗn hợp baking soda và chanh đang được nhiều bạn kháo nhau sử dụng trong thời gian gần đây.

Về mặt khoa học, chanh được sử dụng nhiều trong việc chăm sóc da bởi nó chứa vitamin C và axit citric – có tác dụng làm khô mụn nhọn và sáng da. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra là bộ đôi này chỉ đạt hiệu quả ở nồng độ cao, tức là bạn phải dùng ở dạng cô đặc như serum vậy. Còn nồng độ vitamin C và axit citric tự nhiên trong nước chanh quá thấp để thẩm thấu vào da.

Còn với baking soda, nó có tác dụng làm trắng răng, khử mùi hôi chân, cứu mái tóc bết,... nhưng chẳng có nghiên cứu nào chứng minh nó tốt cho làn da, kể cả khi kết hợp với nước chanh. Trên thực tế, baking soda còn gây hại bởi độ pH lên tới 9 trong khi độ pH của da chỉ dao động từ 4,5 – 5,7 mà thôi. Sự chênh lệch quá lớn sẽ khiến da bị mất cân bằng độ pH, mất độ ẩm tự nhiên gây ra các vấn đề như khô da, nổi mụn trứng cá và nặng hơn và viêm nhiễm.

Bạn thấy đấy, làm đẹp tự nhiên chưa chắc đã tốt và không phải phương pháp nào trên mạng cũng là đúng đâu. Để có một làn da khoẻ mạnh, chúng ta cần ăn uống đủ chất, ưu tiên chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây; đồng thời tích cực tập thể thao để bài tiết các độc tố ra khỏi ra qua đường mồ hôi nhé.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Làm đẹp tự nhiên chưa chắc đã tốt nếu bạn nữ tẩy da chết bằng hỗn hợp này tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Ngồi đúng tư thế giúp học tốt hơn

Nhiều bạn thường ngồi học, xem tivi hay dùng điện thoại khá lâu mà chưa để ý đến cách mình đang ngồi. Có bạn cúi đầu sát bàn, có bạn ngồi lệch người, thậm chí nằm học cho “thoải mái”. Những thói quen này lúc đầu tưởng như không ảnh hưởng gì, nhưng lâu dần lại khiến cơ thể dễ bị mỏi và khó chịu.

Phòng bệnh tay chân miệng vào mùa dịch

Bệnh tay chân miệng chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi do hệ miễn dịch còn non nớt. Các môi trường tập thể như nhà trẻ, mẫu giáo là nơi dễ bùng phát dịch nhất vì vi-rút lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp.

Nhiều quốc gia siết chặt mạng xã hội với trẻ em

Sau Australia, làn sóng hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội đang lan rộng trên toàn cầu, khi hàng loạt quốc gia từ châu Âu, châu Á đến châu Mỹ đồng loạt đưa ra các biện pháp kiểm soát nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần và an toàn số cho thanh thiếu niên.