Hưởng ứng xu hướng sống xanh cũng như làm đẹp tự nhiên, nhiều bạn nữ đã tìm tới các phương pháp làm đẹp tại gia, tận dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà. Đặc biệt là với làn da mong manh, sử dụng đồ thiên nhiên để chăm sóc càng được ưu ái vì được cho là an toàn hơn các sản phẩm công nghiệp đang bán tràn lan trên thị trường.

Tuy nhiên, tự nhiên chưa chắc đã là tốt nếu như nó không khoa học. Điển hình là với cách tẩy da chết bằng hỗn hợp baking soda và chanh đang được nhiều bạn kháo nhau sử dụng trong thời gian gần đây.

Về mặt khoa học, chanh được sử dụng nhiều trong việc chăm sóc da bởi nó chứa vitamin C và axit citric – có tác dụng làm khô mụn nhọn và sáng da. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra là bộ đôi này chỉ đạt hiệu quả ở nồng độ cao, tức là bạn phải dùng ở dạng cô đặc như serum vậy. Còn nồng độ vitamin C và axit citric tự nhiên trong nước chanh quá thấp để thẩm thấu vào da.

Còn với baking soda, nó có tác dụng làm trắng răng, khử mùi hôi chân, cứu mái tóc bết,... nhưng chẳng có nghiên cứu nào chứng minh nó tốt cho làn da, kể cả khi kết hợp với nước chanh. Trên thực tế, baking soda còn gây hại bởi độ pH lên tới 9 trong khi độ pH của da chỉ dao động từ 4,5 – 5,7 mà thôi. Sự chênh lệch quá lớn sẽ khiến da bị mất cân bằng độ pH, mất độ ẩm tự nhiên gây ra các vấn đề như khô da, nổi mụn trứng cá và nặng hơn và viêm nhiễm.

Bạn thấy đấy, làm đẹp tự nhiên chưa chắc đã tốt và không phải phương pháp nào trên mạng cũng là đúng đâu. Để có một làn da khoẻ mạnh, chúng ta cần ăn uống đủ chất, ưu tiên chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây; đồng thời tích cực tập thể thao để bài tiết các độc tố ra khỏi ra qua đường mồ hôi nhé.