Trong những năm gần đây, các gia đình Việt Nam thường chuộng nuôi các giống chó săn nhập ngoại để trông nhà như: Ngao Tây Tạng, Ngao Ý, Pitbull,... Khi ở trạng thái bình thường, chúng là những vật nuôi trung thành và ngoan ngoãn. Nhưng khi rơi vào trạng thái kích động, chúng sẽ mất kiểm soát và tấn công cả chủ của mình.

Theo một số chuyên gia, giống chó này ẩn trong mình bản tính hung hăng nên luôn tiềm ẩn khả năng cắn người. Đặc biệt, một số gia đình còn cho chúng ăn thịt sống hàng ngày cũng khiến chúng trở nên tàn bạo hơn, dễ gây nguy hiểm cho con người hơn.

Làm sao để phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công? 1

Biện pháp phòng tránh

Cần tránh xa những con chó có biểu hiện nguy hiểm như: mắt nheo, trán nhăn, tai dựng thẳng đứng, đuôi cụp xuống, há miệng, nhe răng nanh,...

Dù là chó hay chó lạ cũng không nên có các hành động quá thân thiết như: ôm cổ chó, xoa bụng, nghịch đuôi, cưỡi lên lưng,...

Không tiếp cận chó từ phía đuôi hoặc lưng, không vuốt ve vào vết thương trên cơ thể chó sẽ khiến chúng giật mình và quay lại cắn

Không trêu chọc, khiêu khích khi chúng đang ăn, ngủ hoặc nuôi con

Không thả rông chó, khi ra đường phải đeo rọ mõm

Làm sao để phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công? 2

Biện pháp thoát thân

Phải thật bình tĩnh bởi loài chó rất nhạy cảm, chúng có thể cảm nhận được sự sợ hãi của con người và trở nên hung hăng hơn.

Có thể cầm một chiếc gậy hoặc ô và giơ ra phía trước để vóc dáng của mình trong mắt chúng to lớn hơn. Tuyệt đối không chĩa thẳng vào mặt chúng vì chúng sẽ cho rằng đó là hành động tấn công.

Khi thấy chó lạ xông tới, không được bỏ chạy hay la hét mà hãy im lặng biến thành một cái cây bằng cách đan 2 tay vào nhau, đứng nghiêm và kiên nhẫn nhìn xuống 2 mũi chân, một lúc con chó sẽ bỏ đi.

Nếu đã bị chó đuổi theo và tấn công, hãy dừng lại, nằm lăn ra đất, cuộn tròn mình, dùng hai tay ôm chặt che đầu và mặt. Con chó cho rằng tư thế kiểu bào thai đó thể hiện một thái độ phục tùng, đầu hàng, nó thường không cắn tiếp, có thể chỉ ngửi rồi bỏ đi.

Nếu có nguy cơ bị chúng “đớp” một miếng trên cơ thể, hãy vứt lại một vật dụng gì đó như áo, giày, khăn quàng,... Một số nghiên cứu cứu cho rằng, khi chó cắn được một thứ gì đó từ con mồi thì chúng sẽ phân tâm trong một khoảng thời gian. Bạn nên tận dụng thời điểm đó để chạy trốn.

Hãy nắm chặt tay để các ngón tay không bị cắn nát. Nếu rơi vào tình huống chắn chắn sẽ bị cắn thì nơi an toàn nhất sẽ là cẳng tay, cẳng chân. Các vị trí như đùi có động mạch chủ nên nếu chúng nhắm vào đây thì nguy cơ bạn tử vong vì mất máu là rất cao.

Làm sao để phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công? 3

Đối với người lớn, nếu bạn lượng sức mình có thể thắng được chúng thì có thể chống trả bằng cách đá vào điểm yếu của loài chó như: cổ họng, mũi, gáy,...

Nên để trong túi các vật phòng thân như lọ xịt cay, gôm xịt tóc,... để đối phó với chúng.

Làm sao để phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công? 4

Biện pháp sơ cứu khẩn cấp khi bị chó cắn

Rửa sạch vết thương bằng nước lạnh rồi khử trùng bằng cồn. Băng bó vết thương bằng băng gạc sạch rồi nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện.

Bắt buộc phải đi khám và viêm vắc-xin phòng tránh bệnh dại, các vấn đề liên quan tới nhiễm trùng vết thương.

Vừa theo dõi tình hình của nạn nhân, vừa theo dõi biểu hiện của chó. Nêu trong 10 ngày sau đó mà chó không có các triệu chứng như mệt mỏi, sùi bọt mép,... thì nạn nhân mới thực sự thoát khỏi nguy cơ bị bệnh dại.

Làm sao để phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công? 5