Làm sao để tái sử dụng khẩu trang - vật bất ly thân trong mùa dịch này?

Minh Hồng
Là vật dụng thiết yếu để bảo vệ sức khoẻ trong thời điểm này, khẩu trang có thể được tái sử dụng bằng nhiều cách để chúng ta sử dụng tiết kiệm và an toàn.

Giữa mùa dịch, vật bất ly thân mỗi khi ra ngoài là chiếc khẩu trang. Với tần suất sử dụng liên tục như hiện nay, chúng ta cần có phương pháp tái sử dụng chúng để tiết kiệm chi phí. Có nhiều cách được mọi người truyền tai nhau như đun sôi, bỏ lò vi sóng… nhưng không phải cách làm nào cũng thực sự hiệu quả.

Làm sao để tái sử dụng khẩu trang - vật bất ly thân trong mùa dịch này? - Ảnh 3

Làm sao để khẩu trang khi tái sử dụng đã “sạch bóng” vi khuẩn và mầm bệnh, an toàn cho người sử dụng đồng thời không làm phá vỡ kết cấu và giữ được sự toàn vẹn chức năng của khẩu trang?

Chúng mình hãy cùng điểm qua các phương pháp khử trùng khẩu trang được nhiều người áp dụng xem có ưu, nhược điểm gì nhé!

Đun sôi, cho vào nồi hấp

Nhiều người cho rằng khi đưa khẩu trang vào nồi nước sôi hoặc cho vào nồi hấp thì virus sẽ chết. Tuy nhiên, phương pháp này không tiêu diệt được virus mà chỉ khiến chúng ngừng hoạt động.

Bên cạnh đó, việc gia tăng độ ẩm còn khiến cơ chế bảo vệ của khẩu trang bị hư hỏng. Các loại vi khuẩn, nấm và virus gây bệnh khác có khả năng sẽ sinh sôi nảy nở, đem đến nguy hại cho sức khỏe con người.

Làm sao để tái sử dụng khẩu trang - vật bất ly thân trong mùa dịch này? - Ảnh 4

Phun cồn

Với thông tin các chất chứa ethanol (cồn) có khả năng khử khuẩn và tiêu diệt virus nhờ cơ chế biến tính protein, phun cồn được coi là một trong những cách để tái sử dụng khẩu trang.

Tuy nhiên, việc phun cồn lại có nhiều tác dụng phụ chưa được kiểm chứng như gây bỏng, sưng rộp đường hô hấp khi hít phải cồn trực tiếp.

Bỏ lò vi sóng

Đây có thể coi là cách phổ biến nhất để tái sử dụng khẩu trang và được nhiều người áp dụng. Khẩu trang cần được phun một ít nước khử trùng và đưa vào trong lò vi sóng, đặt mức nhiệt 800 W, quay trong một phút là có thể tái sử dụng.

Tuy nhiên nếu để lâu quá một phút, khẩu trang có nguy cơ cháy. Ngoài ra, sau mỗi lần khử khuẩn khẩu trang, người dùng cần vệ sinh sạch sẽ bên trong do lò vi sóng thường được sử dụng để nấu ăn.

Làm sao để tái sử dụng khẩu trang - vật bất ly thân trong mùa dịch này? - Ảnh 2

Có thể thấy phương pháp nào cũng có ưu, nhược điểm riêng. Và bạn nên nhớ, bạn có thể áp dụng chúng trong trường hợp đó là khẩu trang vải, còn với khẩu trang y tế, bạn chỉ nên sử dụng 1 lần sau đó cho vào thùng rác, đừng quên rửa sạch tay khi tháo bỏ khẩu trang nhé!

Làm sao để tái sử dụng khẩu trang - vật bất ly thân trong mùa dịch này? - Ảnh 1
Cách đeo khẩu trang đúng cách

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Làm sao để tái sử dụng khẩu trang - vật bất ly thân trong mùa dịch này? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Nghệ thuật và trị liệu

Chú Jon Foreman là một nghệ sĩ sắp đặt theo trường phái ấn tượng đến từ Pembrokeshire, xứ Wales (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).

An toàn trước "giặc lửa"

Các bạn có biết, khi mùa hè tới, thời tiết oi nóng dẫn đến nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn cực kỳ cao. Đã bao giờ các bạn thử nghĩ, nếu mình gặp lửa, mình sẽ phản ứng thế nào chưa? Cún Bông sẽ chỉ ra cho các bạn một vài “bí kíp” bỏ túi giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro khi gặp “giặc lửa” nhé!