Giữa mùa dịch, vật bất ly thân mỗi khi ra ngoài là chiếc khẩu trang. Với tần suất sử dụng liên tục như hiện nay, chúng ta cần có phương pháp tái sử dụng chúng để tiết kiệm chi phí. Có nhiều cách được mọi người truyền tai nhau như đun sôi, bỏ lò vi sóng… nhưng không phải cách làm nào cũng thực sự hiệu quả.

 - Ảnh 4

Làm sao để khẩu trang khi tái sử dụng đã “sạch bóng” vi khuẩn và mầm bệnh, an toàn cho người sử dụng đồng thời không làm phá vỡ kết cấu và giữ được sự toàn vẹn chức năng của khẩu trang?

Chúng mình hãy cùng điểm qua các phương pháp khử trùng khẩu trang được nhiều người áp dụng xem có ưu, nhược điểm gì nhé!

Đun sôi, cho vào nồi hấp

Nhiều người cho rằng khi đưa khẩu trang vào nồi nước sôi hoặc cho vào nồi hấp thì virus sẽ chết. Tuy nhiên, phương pháp này không tiêu diệt được virus mà chỉ khiến chúng ngừng hoạt động.

Bên cạnh đó, việc gia tăng độ ẩm còn khiến cơ chế bảo vệ của khẩu trang bị hư hỏng. Các loại vi khuẩn, nấm và virus gây bệnh khác có khả năng sẽ sinh sôi nảy nở, đem đến nguy hại cho sức khỏe con người.

 - Ảnh 4

Phun cồn

Với thông tin các chất chứa ethanol (cồn) có khả năng khử khuẩn và tiêu diệt virus nhờ cơ chế biến tính protein, phun cồn được coi là một trong những cách để tái sử dụng khẩu trang.

Tuy nhiên, việc phun cồn lại có nhiều tác dụng phụ chưa được kiểm chứng như gây bỏng, sưng rộp đường hô hấp khi hít phải cồn trực tiếp.

Bỏ lò vi sóng

Đây có thể coi là cách phổ biến nhất để tái sử dụng khẩu trang và được nhiều người áp dụng. Khẩu trang cần được phun một ít nước khử trùng và đưa vào trong lò vi sóng, đặt mức nhiệt 800 W, quay trong một phút là có thể tái sử dụng.

Tuy nhiên nếu để lâu quá một phút, khẩu trang có nguy cơ cháy. Ngoài ra, sau mỗi lần khử khuẩn khẩu trang, người dùng cần vệ sinh sạch sẽ bên trong do lò vi sóng thường được sử dụng để nấu ăn.

 - Ảnh 4

Có thể thấy phương pháp nào cũng có ưu, nhược điểm riêng. Và bạn nên nhớ, bạn có thể áp dụng chúng trong trường hợp đó là khẩu trang vải, còn với khẩu trang y tế, bạn chỉ nên sử dụng 1 lần sau đó cho vào thùng rác, đừng quên rửa sạch tay khi tháo bỏ khẩu trang nhé!

Cách đeo khẩu trang đúng cách
Cách đeo khẩu trang đúng cách