Hẳn bạn đã từng gặp trường hợp mở tủ lạnh rồi chẳng nhớ mình cần lấy gì hay ra khỏi phòng quên tập vở, quên bút bi rồi đúng không? 

Thực ra dù ít dù nhiều, mỗi chúng ta sẽ có lúc trở nên thiếu tập trung rồi quên đi nhiều thứ trong cuộc sống. Cái sự quên này có thể nhỏ nhặt, nhưng đôi khi lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn bạn tưởng, và đồng thời cũng khiến tinh thần bạn bị hao mòn mỗi ngày.

Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể rèn luyện não bộ của mình, giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn. Và để làm được việc này không hề khó: chỉ cần tập những thói quen sau đây là được.

1. Đọc sách thành tiếng

Khi đọc sách thành tiếng, thính giác sẽ phải tiếp nhận những âm thanh đó và tự động giúp những thông tin ấy lưu vào não bộ. Bạn cũng có thể chuyển sang nghe audiobook - cũng cho tác dụng tương tự. Phần lớn người đọc sách thành tiếng thì ghi nhớ nhanh và lâu hơn, nghĩa là nhanh thuộc và nhớ lâu.

Làm thế nào để rèn luyện trí nhớ? Học ngay 6 thói quen cực đơn giản dưới đây - Ảnh 1

2. Ăn bằng đũa

Một thao tác quen thuộc mà lâu nay ta không biết tác dụng của nó, đó là ăn bằng đũa. Khi dùng đũa, dây thần kinh trên ngón tay hoạt động, giúp tuần hoàn não được cải thiện. 

Làm thế nào để rèn luyện trí nhớ? Học ngay 6 thói quen cực đơn giản dưới đây - Ảnh 2

3. Tập dùng 2 tay luôn phiên

Thông thường, chúng ta ai cũng có một tay thuận, và chủ yếu các hành động đều thực hiện băng tay thuận. Nhưng bạn hãy thử thay đổi xem. Ví dụ, bạn thường đánh răng bằng tay phải, giờ sẽ luân phiên chuyển qua tay trái? 

Việc sử dụng tay không thuận chính là một trong những cách để ép não bộ và hệ thần kinh phải hoạt động mạnh hơn, từ đó não tăng cường ghi nhớ hơn. 

Làm thế nào để rèn luyện trí nhớ? Học ngay 6 thói quen cực đơn giản dưới đây - Ảnh 3

4. Quan sát 4 điểm

Khi gặp bất kỳ ai, hãy cố gắng nhớ lấy 4 điểm đặc biệt nhất của họ: màu tóc, giày, mùi hương, nụ cười... Đây là một bài tập khá phức tạp, nhưng khi quen rồi lại có tác dụng đến không ngờ. 

Lý do có bài tập này là vì chúng ta thường không bao giờ để ý quan sát xung quanh, hay chính xác hơn là chưa quan sát đủ. Thông thường khi quan sát, chúng ta thường ngưng lại ngay khi đến điểm não bộ chuẩn bị ghi nhớ và lưu lại. Vậy nên nếu tập thói quen này, bạn sẽ có khả năng ghi nhớ mọi điều trong cuộc sống.

Làm thế nào để rèn luyện trí nhớ? Học ngay 6 thói quen cực đơn giản dưới đây - Ảnh 4

 5. Siết nắm tay trước khi đọc bất kỳ thứ gì

Siết nắm tay là việc làm đơn giản mà hữu hiệu trong việc kích thích não bộ hoạt động ghi nhớ. Một nghiên cứu do chuyên gia tâm lý học tại Mỹ đã chỉ ra rằng việc siết chặt tay trong vòng 90s sẽ bổ trợ cho quá trình ký ức được hình thành. Chưa kể khi cần nhớ lại, động tác này cũng rất có tác dụng.

Làm thế nào để rèn luyện trí nhớ? Học ngay 6 thói quen cực đơn giản dưới đây - Ảnh 5
Đây không phải là lời khuyên suông đâu. Trong thí nghiệm trên 50 người, những người thực hiện động tác này cũng cho khả năng ghi nhớ tốt hơn bình thường. Vậy bạn hãy thực hiện cách làm này thường xuyên nhé. Bạn sẽ có nhiều thành công bất ngờ.