Những điều thú vị xung quanh cuộc chiến giảm cân trong lịch sử 1000 năm sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Uống rượu vang để giảm cân

Theo “sử sách”, người tiên phong trong “cuộc chiến” chống lại cái cân chính là hoàng đế William the Conqueror của nước Anh vào năm 1078. Sau khi phát hiện ra mình quá béo đến mức không thể nào cưỡi ngựa được, William quyết định uống rượu vang thay cơm để giảm cân. Xem ra phương pháp này cũng có tác dụng vì William đã có thể “ngồi vừa” chiếc yên ngựa của mình.

Ăn chay mới là biện pháp hiệu quả nhất?

 - Ảnh 5

Đến năm 1830, vấn đề ăn kiêng bắt đầu “nhức nhối” trở lại khi một mục sư người Mỹ tên là Sylvester Graham tuyên truyền rằng một chế độ ăn chay với rau củ là chủ yếu sẽ giúp chống lại mọi bệnh tật trong đó có béo phì.

Kiêng tinh bột và kiêng cả thịt heo

 - Ảnh 5

Tiếp đó, năm 1850, cuốn sách đầu tiên về đề tài giảm cân được ra đời. Tác giả của nó chính là William Banting, một người đàn ông dư cân đến mức luôn phải đi lùi xuống cầu thang và không thể nào cúi xuống buộc dây giày vì những cơn đau ở mắt cá chân và đầu gối. 

William thực hiện chế độ ăn nói không với tinh bột, đường và hạn chế rau quả. Tuy nhiên, ông còn “nói không” với cả thịt heo vì cho rằng trong thịt heo có tinh bột.

Phương pháp giảm cân của William được xem là tiền đề” của phương pháp ăn kiêng low carbohydrate sau này.

Nhai thật kỹ nhưng không ... nuốt

Thực tế cách giảm cân này đã được rất nhiều người nổi tiếng áp dụng đến ngày nay trong đó phải kể đến "mỹ nhân 4000 năm" Cúc Tịnh Y hay Thái Từ Khôn,...

 - Ảnh 5

Nguồn gốc của nó thì bắt đầu từ năm 1903 do nhà dinh dưỡng học Horace Fletcher - ông có biệt danh “người nhai kỹ”. Theo ông, chúng ta cần nhai đi nhai lại thức ăn đúng 32 lần vì nhai nhiều sẽ làm cơ thể “mau chán” nên không đòi hỏi phải tiếp thêm lương thực nữa.

Tuy nhiên, điểm kỳ cục của phương pháp này chính là Fletcher khuyên chúng ta chỉ được nuốt những thức ăn nào có khả năng… tan thành chất lỏng trong miệng sau khi nhai 32 lần mà thôi.

Giảm cân bằng cách “cân đo đong đếm calories”

 - Ảnh 5

Năm 1919, phương pháp giảm cân bằng cách kiểm soát lượng calories nạp vào lần đầu tiên được tiến sĩ Lulu Hunt Peters giới thiệu trong quyển sách “Key to the Calories” (Chìa khóa đến Calories). Đây là một phương pháp còn được nhiều người tin tưởng hiện nay. Theo tiến sĩ mỗi ngày bạn chỉ nên nạp vào tối đa khoảng 1.200 calories mà thôi.

Càng ngủ nhiều càng gầy

 - Ảnh 5

Một thời gian dài sau đó, vào năm 1966 lại nổi lên phong trào dùng thuốc ngủ để giảm cân vì mọi người tin rằng càng ngủ nhiều cân nặng càng giảm nhanh. Một trong những fan hâm mộ phong trào này chính là ca sĩ huyền thoại Elvis Presley.

“Nói không” với chất đường bột

6 năm sau chính là thời điểm bác sĩ Robert Atkins giới thiệu phương pháp giảm cân low carbohydrate trong quyển sách “Dr Atkins’ Diet Revolution” (Cuộc cách mạng giảm cân của bác sĩ Atkins). Quyển sách nhanh chóng bán được nhiều triệu ấn bảng trên khắp thế giới cho đến nay mặc dù quan điểm giảm cân này vấp phải sự phản đối của nhiều nhà khoa học.