Loại quả nhiều tên gọi nhất Việt Nam, nhìn quen nhưng nghe tên lại chẳng thấy giống đặc sản quê mình

Hồng Ngọc
Dù chỉ là một loại quả nhưng ở mỗi vùng miền, mỗi địa phương lại có tên gọi khác nhau hoàn toàn, có những tên gọi cực kỳ lạ lẫm chắc hẳn nhiều người không đoán ra.

Nhắc đến những món đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền ở nước ta thì không thể bỏ qua các loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Mỗi mùa sẽ có những loại trái cây đặc trưng riêng. Tuy nhiên, tên gọi của chúng lại khác biệt rõ rệt giữa các vùng miền với nhau.

Quả lậu (nậu), con rốc, quả tiêu, phình choé,.. là những từ ngữ địa phương chỉ một loại quả đặc trưng ở miền Tây mà có lẽ nếu không nói bạn cũng sẽ không biết, đó chính là quả bần.

Loại quả nhiều tên gọi nhất Việt Nam, nhìn quen nhưng nghe tên lại chẳng thấy giống đặc sản quê mình - Ảnh 1
Dù chỉ là một loại quả nhưng trái bần lại có rất nhiều tên gọi khác nhau.

Người miền Tây thường gọi loại quả trên là trái bần, người miền Bắc gọi là quả bần. Thế nhưng người Hải Phòng lại gọi là quả lậu, riêng Thái Bình gọi là con rốc,... Một số nơi khác nó có tên gọi là quả mác, phình chóe,...

Trái bần được tìm thấy nhiều trong các bãi bùn thủy triều nhiệt đới. Cây của rừng ngập mặn, gặp dọc bờ biển nước ta. Trải dài ở các vùng ven sông Bạch Ðằng, qua Nha Trang đến thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ...

Loại quả nhiều tên gọi nhất Việt Nam, nhìn quen nhưng nghe tên lại chẳng thấy giống đặc sản quê mình - Ảnh 2
Nhiều tỉnh có những tên gọi khác của trái bần nghe rất kỳ lạ.

Loại cây này cho trái quanh năm, rễ của nó khá "nhập nhằng", mọc thành cụm như cây đước. Thế nên ở một số vùng, cây bần được xem "hàng rào" bảo vệ đất đai ven biển. Trái bần có hình bầu, hơi dẹt và có vị chua, chát. Đuôi trái bần nhọn và phần cuống chĩa ra như các cánh ngôi sao. Khi chín trái bần mềm, ngà vàng, tỏa ra một mùi thơm chua như khế.

Loại quả nhiều tên gọi nhất Việt Nam, nhìn quen nhưng nghe tên lại chẳng thấy giống đặc sản quê mình - Ảnh 4
Tuy nhiên, trái bần nổi tiếng nhất vẫn là ở miền Tây, có nhiều món ăn ngon gắn liền với loại quả này.

Người dân miền Tây thường dùng quả bần để ăn kèm với mắm sống. Ngoài ra còn dùng quả nấu canh chua thay me, làm mứt, có thể phơi khô làm thuốc nam. Cá kho bần cũng là một món đãi khách khi mọi người đến với miền sông nước.

Loại quả nhiều tên gọi nhất Việt Nam, nhìn quen nhưng nghe tên lại chẳng thấy giống đặc sản quê mình - Ảnh 3
Món bần kho cá mà ăn với cơm trắng cứ gọi là đưa cơm phải biết.

Vị chua của bần kết hợp với vị béo và thơm của cá, hóa quyện tạo nên hương vị tuyệt hảo. Hay như món lẩu bần cũng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Thật tuyệt vời nếu vào một ngày trời trở lạnh mà được ngồi thưởng thức một nồi lẩu ấm.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...