Nhắc đến những món đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền ở nước ta thì không thể bỏ qua các loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Mỗi mùa sẽ có những loại trái cây đặc trưng riêng. Tuy nhiên, tên gọi của chúng lại khác biệt rõ rệt giữa các vùng miền với nhau.
Quả lậu (nậu), con rốc, quả tiêu, phình choé,.. là những từ ngữ địa phương chỉ một loại quả đặc trưng ở miền Tây mà có lẽ nếu không nói bạn cũng sẽ không biết, đó chính là quả bần.
Người miền Tây thường gọi loại quả trên là trái bần, người miền Bắc gọi là quả bần. Thế nhưng người Hải Phòng lại gọi là quả lậu, riêng Thái Bình gọi là con rốc,... Một số nơi khác nó có tên gọi là quả mác, phình chóe,...
Trái bần được tìm thấy nhiều trong các bãi bùn thủy triều nhiệt đới. Cây của rừng ngập mặn, gặp dọc bờ biển nước ta. Trải dài ở các vùng ven sông Bạch Ðằng, qua Nha Trang đến thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ...
Loại cây này cho trái quanh năm, rễ của nó khá "nhập nhằng", mọc thành cụm như cây đước. Thế nên ở một số vùng, cây bần được xem "hàng rào" bảo vệ đất đai ven biển. Trái bần có hình bầu, hơi dẹt và có vị chua, chát. Đuôi trái bần nhọn và phần cuống chĩa ra như các cánh ngôi sao. Khi chín trái bần mềm, ngà vàng, tỏa ra một mùi thơm chua như khế.
Người dân miền Tây thường dùng quả bần để ăn kèm với mắm sống. Ngoài ra còn dùng quả nấu canh chua thay me, làm mứt, có thể phơi khô làm thuốc nam. Cá kho bần cũng là một món đãi khách khi mọi người đến với miền sông nước.
Vị chua của bần kết hợp với vị béo và thơm của cá, hóa quyện tạo nên hương vị tuyệt hảo. Hay như món lẩu bần cũng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Thật tuyệt vời nếu vào một ngày trời trở lạnh mà được ngồi thưởng thức một nồi lẩu ấm.