Low-key là một từ lóng quen thuộc và khá phổ biến đối với giới trẻ hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của từ ngữ này. Hãy cùng Thieunien.vn tìm hiểu và khám phá những sự thật về từ Low-key nhé! 

1. Định nghĩa từ Low-key

Theo từ điển Urban Dictionary, một từ điển chuyên giải thích ý nghĩa của các từ lóng định nghĩa, Low-key nghĩa là kín tiếng, không khoa trương. Theo từ điển Merriam Webster lại cho hay Low-key là một tính từ để thể hiện sự thoải mái về cảm xúc, không căng thẳng. Trái nghĩa với Low-key là High-key, từ được dùng để miêu tả trạng thái cường độ cảm xúc cao. 

Low-key là gì? Định nghĩa và nguồn gốc chính xác nhất của từ Low-key - Ảnh 1

2. Nguồn gốc của từ Low-key

Về nguồn gốc, theo thông tin mà trang web Dictionary.com ghi nhận, từ Low-key đã xuất hiện từ thế kỷ XIX. Lúc bấy giờ người ta dùng từ này để miêu tả những nốt trầm, âm vực thấp và sâu trong giọng nói hay âm nhạc. Vào năm 1884, nhà văn người Anh - Charles Dickens đã sử dụng từ Low-key với ý nghĩa trên trong một cuốn tiểu thuyết của mình. Tiếp sau đó, từ năm 1980 từ Low-key dần chuyển mình và mang một hàm ý nhẹ nhàng, trầm lặng hay vừa phải. 

Low-key là gì? Định nghĩa và nguồn gốc chính xác nhất của từ Low-key - Ảnh 1

 

3. Low-key từ lóng được các rapper ưa chuộng

Về nguồn gốc, Low-key là một trong số ít những “slang” được sử dụng sớm trong âm nhạc, còn giờ nó đã trở thành từ lóng phổ biến nhất. Low-key là từ ngữ được các Rapper ưa chuộng sử dụng, dưới đây là ví dụ điển hình về cách mà họ bỏ từ Low-key vào bài nhạc như một chút gia vị đặc biệt trong các sản phẩm âm nhạc của mình.

Low-key là gì? Định nghĩa và nguồn gốc chính xác nhất của từ Low-key - Ảnh 3

Từ Low-key xuất hiện khá sớm trong nhạc Rap, ở bài No Diggity phát hành năm 1996 của nhóm Blackstreet ft Dr.Dre, Queen Pen có câu: “Baby never act wild very Low-key on the profile”. Đây là một trong những lần đầu tiên từ Low-key xuất hiện trong nhạc Rap. 

Trong bài Forgot About Dre, Dr.Dre, đã dùng từ Low-key ở ngay câu đầu tiên, “Y’all know me, still the same OG, but i been Low-key”, tạm dịch “tụi mày biết tao mà, tao vẫn là một OG nhưng vẫn cứ Low-key”. 

Một trong những rapper khác đã sử dụng và phổ biến từ Low-key chắc chắn phải kể tới Drake, trong siêu track ONLY mà Drake hợp tác cùng Nicki Minaj, anh đã sử dụng từ Low-key trong câu: “You know L.A. traffic, how the city slow, she was sitting down on that big butt, but i was still staring at the titties though, yeah Low-key or maybe High-key”. 

Low-key là gì? Định nghĩa và nguồn gốc chính xác nhất của từ Low-key - Ảnh 2

Trong câu trên Drake đã dùng từ Low-key để mô tả cảm xúc thư thái, thoải mái, đồng thời, anh cũng sử dụng từ High-key trong đâu để tạo sự đối lập trong lời nhạc. 

Ở Việt Nam cũng khá nhiều rapper sử dụng từ lóng này vào trong các bài rap của mình. Đầu tiên phải kể đến Seachain - Hải Chiền đến từ OTĐ, anh chàng có hẳn 1 bài rap mang tên Keep You Lowkey mang ý nghĩa là Bí Mật. 

Một điển hình khác không thể không kể tới là thầy Sol7, trong Track nhạc Tao Không Chắc của Sol7 với sự góp mặt của Phú Nhỏ, Seachain, Lăng LD, Yuno và Rick Star, Sol7 đã có câu: “Bỏ hết mọi thứ ở sau mi/ Kiên nhẫn như là sinobi/ Xong việc rồi muốn đi đâu đi/ Ẩn mình trong màn đêm lowkey”.

Trong cộng đồng Underground, Sol7 được các rapper và người hâm mộ nhận xét là một người thực sự Low-key trong cả âm nhạc lẫn phong cách sống ngoài đời thật. Vì vậy anh được rất nhiều người quý mến và kính nể. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều rapper khác sử dụng từ Low-key trong các sản phẩm âm nhạc của mình. 

Kết lại, Low-key trong nhạc Rap được dùng để miêu tả sự khiêm tốn, kín tiếng hoặc bí mật. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa từ lóng Low-key, nếu có thêm thông tin thú vị hãy chia sẻ thêm với chúng mình nhé!