Lưỡi có đốm đỏ, mụn nước

Đốm đỏ và mụn nước xuất hiện trong nhiều ngày thì rất có khả năng đây là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như ung thư. Bạn cần đi khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Lưỡi có mảng nâu hoặc đen

Khi lưỡi xuất hiện những mảng bám màu đen hoặc nâu có thể là do bạn vệ sinh kém, hút thuốc, uống cà phê hay dùng trà đen thường xuyên. Điều này làm cho miệng có mùi khó chịu. Bạn nên bỏ hoặc hạn chế những thói quen đó và khi đánh răng thì hãy chải cả lưỡi nữa.

Lưỡi có những đốm trắng nhỏ

Những mảng trắng nhỏ không đau được gây ra bởi sự tăng trưởng quá mức của các tế bào. Nghĩa là đang có thứ gì đó gây kích ứng miệng bạn. Điều này cũng thường xuất hiện ở người hút thuốc lá. Các tổn thương này có thể phát triển thành ung thư tuy khả năng không nhiều. Bạn nên hạn chế hoặc bỏ hẳn thuốc lá vì nguy cơ ung thư sẽ cao hơn đối với người hút thuốc.

Lưỡi màu đỏ như dâu tây

Lưỡi đỏ tươi có thể là dấu hiệu của cơ thể đang thiếu vitamin B12 hoặc sắt. Nếu dấu hiệu này xuất hiện kéo dài và kèm theo những cơn đau rát khi dùng đồ uống nóng, thức ăn cay thì bạn nên đi khám để chắc chắn hơn, đồng thời xem lại chế độ ăn uống của mình.

Lưỡi xuất hiện nếp nhăn

Nếu lưỡi xuất hiện các nếp nhăn thì có thể đây là dấu hiệu của sự lão hóa. Những vết nứt này vô hại nhưng nếu vệ sinh răng miệng không tốt thì có thể dẫn đến nhiễm trùng các đường nứt này.

Lưỡi có nhiều mảng trắng

Có thể lưỡi của bạn đang bị nhiễm trùng nấm men bởi thừa candida. Lưỡi có các nốt sần, màu trắng có thể là do bệnh tưa miệng. Nếu nghi ngờ, bạn hãy đến gặp bác sĩ để chắc chắn hơn về tình trạng này.

Lưỡi xuất hiện vết loét đau

Nếu lưỡi bạn xuất hiện các vết loét và đau thì có thể bạn đang bị tưa miệng. Bệnh này thường gặp ở các bạn nhỏ hơn nhưng cũng không ngoại trừ người lớn. Nguyên nhân có thể là do căng thẳng hay hệ miễn dịch quá yếu. Bệnh có thể tự khỏi sau khoảng hai tuần. Nếu kéo dài hơn, tình trạng nặng hơn thì bạn nên đi khám.