Mách bạn 7 loại thực phẩm tăng cường "sức khoẻ" cho phổi

Dưới đây là 7 loại thực phẩm tốt nhất cho chức năng phổi giá rất phải chăng, bạn nên thêm vào chế độ ăn hằng ngày.

Tỏi

Tỏi có chứa allicin, hoạt động như một chất kháng sinh mạnh mẽ và giúp khắc phục các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp làm tắc nghẽn phổi và dẫn đến khó thở và tắc nghẽn. Nó cũng giúp giảm viêm, cải thiện bệnh hen suyễn và giảm nguy cơ ung thư phổi.

Táo

Táo có hiệu quả cho người lớn muốn tập trung vào sức khỏe phổi. Nghiên cứu chế độ ăn kiêng và chức năng phổi của hơn 2.500 nam giới trong độ tuổi 45-49, nhóm nghiên cứu từ Trường Y Bệnh viện St George (Anh) phát hiện ra, chức năng phổi tốt có liên quan đến việc hấp thụ nhiều vitamin C, E và beta-carotene, trái cây họ cam quýt, táo và nước ép trái cây.

Ớt chuông

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C nhất, chỉ 1/2 chén đã đủ mức khuyến nghị hằng ngày. Vitamin C có tác dụng bảo vệ đối với một số bệnh phổi, như hen suyễn và các bệnh tắc nghẽn đường thở.

Một phân tích tổng hợp của 21 nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể chống lại ung thư phổi. Nghiên cứu khác cho thấy ớt chuông giúp giảm nguy cơ mắc COPD.

Quả mơ

Quả mơ có liên quan đến phổi khỏe mạnh do hàm lượng vitamin A của chúng. Văn phòng Dành cho chế độ ăn đặc biệt đã đưa ra khuyến cáo rằng vitamin A hỗ trợ rất tốt đường hô hấp và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi.

Cam

Cam ăn mát bổ tăng cường sức khỏe, còn có nhiều dưỡng chất có lợi trong việc phòng trị bệnh. Theo Y học cổ truyền, quả cam có vị ngọt chua, tính mát; có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, mát phổi, tiêu đờm, thanh nhiệt và lợi tiểu. Ngoài ra, vỏ quả có vị cay, mùi thơm, tính ẩm. Tác dụng tiêu đờm, thông khí trệ, giúp tiêu hoá. Đặc biệt, vitamin C trong cam có thể chống lại COPD và ung thư phổi.

Quả óc chó

Quả óc chó là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chay. Theo Tạp chí của Trường đại học dinh dưỡng Hoa Kỳ, ăn khẩu phần thường xuyên có quả óc chó (khoảng một nắm mỗi ngày) có thể giúp chống hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác.

Quả Việt quất

Quả Việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, ngoài ra nho và dâu tây cũng rất tốt cho phổi.

Cục An toàn thực phẩm dẫn thông tin từ Power Breathe cho biết, ngoài chế độ ăn uống lành mạnh và thực phẩm tốt cho phổi, chúng ta nẻn tập luyện thở thông qua các bài tập thể dục và thể thao, để có thể đạt được sức khỏe tốt nhất.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mách bạn 7 loại thực phẩm tăng cường "sức khoẻ" cho phổi tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Lợi ích khi ăn bông cải xanh

Theo My Food Data, một khẩu phần 100 g bông cải xanh chỉ chứa 34 kcal như có tới 2,8 g chất đạm, 0,37 g chất béo, 6,6 g carbohydrate, 2,6 g chất xơ, 35 mg vitamin C và nhiều chất khoáng khác như sắt (0,73 mg), canxi (47 mg), kali (316 mg) và phốt pho (66 mg).

Tác dụng của nước ép từ quả lê

Nước ép lê mang lại vô số lợi ích cho sức khoẻ mà có thể các bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích từ nước lê trong bài viết dưới đây nhé

Những thực phẩm tăng cường đề kháng trong những ngày bão đổ bộ

Thời tiết mưa bão là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển đặc biệt các căn bệnh truyền nhiễm như: bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy… Vì vậy, vào thời điểm này chúng ta cần phải chú ý sức khỏe cẩn thận, chu đáo và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng.