Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi cực dễ này nhé!

Lại Ninh
Thay vì đi mua thì sao bạn không thử vào bếp nhào bột và tự làm món bánh quen thuộc này nhỉ?

Một số bạn vẫn chưa biết Tết Hàn thực là gì chỉ thấy mọi người đổ xô đi mua rất nhiều bánh trôi và bánh chay thì đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Tết Hàn thực là ngày gì?

"Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Ngày tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới.

Tết Hàn thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Năm nay Tết Hàn thực 2021 rơi vào thứ Tư ngày 14/4 dương lịch. Vào ngày lễ này, người Việt lại tất bật làm những đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng cúng ông bà, tổ tiên với tấm lòng thành kính, sau là để con cháu có dịp thưởng thức hương vị món bánh truyền thống - sản vật của một đất nước nông nghiệp.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 1
Tết Hàn thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch.
Người miền Bắc và miền Trung thường làm bánh trôi, bánh chay vào ngày Tết Hàn thực. Trong khi đó, người miền Nam thường chỉ làm chè trôi nước vào ngày này.

Cách làm bánh trôi 

Bạn cần chuẩn bị 150gr bột nếp, 1 nhúm muối nhỏ. Nếu muốn tạo cho bánh có thật nhiều màu sắc, bạn có thể chuẩn bị thêm 100gr bí đỏ (màu vàng), 60gr củ dền, 5 nhánh lá nếp, 10gr tinh than tre. Nguyên liệu để làm nhân bánh gồm: đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, vừng đen, xoài, đường cát.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 2

Cụ thể các bước làm như sau:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch cho vào cối xay sinh tố cùng 50ml nước xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. Tương tự với củ dền và bí đỏ.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 3

Bước 2: Trộn bột nếp với muối, nước màu và 100ml nước sôi. Nhào đến khi được một cục bột mịn không dính tay. Bước này lượng nước các bạn có thể điều chỉnh nhiều ít tùy thuộc vào loại bột nếp bạn mua riêng với màu trắng thì là 150ml nước sôi nhé!

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 4

Bước 3: Nhào cho viên bột không dính tay. Để riêng từng viên. Nếu cẩn thận sau khi nặn mỗi màu thì nên rửa tay để tránh màu này dính sang màu khác.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 5

Bước 4: Làm nhân bánh: Đậu xanh sau khi ngâm đun với nước cho mềm, cho đường và dừa tươi vào. Đảo lửa nhỏ để nước bay hay đến khi thành 1 khối có thể vo tròn không dính tay là được.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 6

Bước 5: Đậu đỏ sau khi ngâm đun mềm với nước, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn mịn. Bắc lại lên chảo, cho đường và dừa tươi vào. Sên lửa nhỏ đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 7

Bước 6: Hạt sen đun với nước cho mềm, xay nhuyên, cho lại lên chảo đổ đường vào sên đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 8

Bước 7: Vừng đen xay nhỏ, cho lên chảo, cho dừa tươi và đường vào. Đun đến khi dừa ngấm đường (có thể cho chút nước ở bước này để không bị cháy) sau đó hoà tan bột năng với 40ml nước và đổ vào, đảo đến khi hỗn hợp quyện là được.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 9

Bước 8: Xoài cắt hạt lựu, trộn với đường. Để ướp đến khi đường tan hết. Bắc lên chảo sên 5-7 phút là được. Để nguội.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 10

Bước 9: Lấy bột ra nặn bánh. Lượng bột gấp đôi lượng nhân. Cho nhân vào và vê thành viên tròn

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 11

Bước 10: Đun 1 nồi nước sôi thả bánh vào. Đun đến khi bánh nổi thì đun thêm 5 phút nữa cho chín hoàn toàn. Vớt ra thả vào bát nước lạnh ngay nhé

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 12

Bước 11: Nước bánh chay nấu tan đường, cho bột sắn quấy trước với 1 chút nước cho hỗn hợp sánh là được.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 13

Bước 12: Vớt bánh ra, đổ nước đường vào rắc thêm vừng rang và dừa tươi.

Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 14
Cuối cùng cũng có món bánh trôi đầy màu sắc rồi!
Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi bánh chay cực dễ này nhé! - Ảnh 15
Hy vọng với cách làm này các bạn sẽ có món bánh trôi cực ngon để cùng gia đình thưởng thức vào Tết Hàn thực nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Một ngày nữa là đến Tết Hàn thực rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh trôi cực dễ này nhé! tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Bàn gọn gàng - học dễ dàng

Việc sắp xếp bàn học gọn gàng và hợp lý là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên không gian học tập thoải mái. Nhưng không phải bạn nào cũng biết sắp xếp bàn học đúng cách đâu nhé!

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.