Báo Người đưa tin cho biết, ngày 29/11, thông tin từ Công an thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An trên địa bàn vừa xảy ra một vụ việc thương tâm khi cả cháu gái và bà nội đều cùng tử vong.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 19h ngày 28/11, bạn C.X.M (13 tuổi), trú tại khối 10, thị trấn Tân Kỳ bật bình nóng lạnh để tắm.

Một lúc sau, thấy con gái mãi không ra nên người mẹ mới mở cửa vào kiểm tra. Tại đây, chị này phát hiện M. nằm bất tỉnh trên nền nhà tắm, kiểm tra thì nạn nhân đã tử vong.

Nghe tin này, bà nội của M. bị sốc dẫn đến ngất lịm. Mọi người nhanh chóng đưa bà đi cấp cứu, tuy nhiên nạn nhân cũng đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng lập tức đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi điều tra vụ việc. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do bình nóng lạnh bị rò điện khiến M. trong lúc tắm bị giật rồi tử vong.

Các bác sỹ cho biết, khi thấy người bị giật điện trong nhà tắm, không nên lao vào cứu ngay mà phải ngắt cầu dao điện trước. Bởi nếu ngay lúc đó mà xông tới, chạm vào người nạn nhân thì có thể nguồn điện vẫn tiếp xúc với nạn nhân sẽ gây giật cho người đến cứu.

Sau khi đã ngắt cầu dao nhà tắm hoặc cầu dao tổng, hãy dùng những vật liệu không dẫn điện như gậy tre, gỗ, nhựa khô để kéo nạn nhân ra khỏi nơi tiếp xúc với nước đang nhiễm điện. Đưa được nạn nhân ra nơi khô ráo, kiểm tra xem nạn nhân còn thở, cử động hay không. Nếu không thấy các dấu hiệu này, nhanh chóng tiến hành hồi sức tim phổi cho nạn nhân.

Mùa đông, tắm bình nóng lạnh có thể gây nguy hiểm 1

Mỗi năm các gia đình lên súc rửa lại bình nóng lạnh một lần sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. 

Hãy ngắt cầu dao điện trước khi đưa nạn nhân ra nơi khô ráo để tiến hành các bước sơ cứu.

Cụ thể, đặt nạn nhân nằm ngửa, đầu nạn nhân thấp hơn so với chân rồi hà hơi thổi ngạt và bóp tim ngoài lồng ngực (dùng 2 bàn tay chồng lên nhau đặt vào vị trí 1/3 dưới xương ức rồi ấn mạnh lồng ngực kịp thời). Cứ thổi một lần thì bóp tim 4 lần, làm cho đến khi nạn nhân tỉnh, thở trở lại. Khi thấy nạn nhân thở trở lại thì lập tức đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh

  • Hãy tắt máy nóng lạnh trước khi tắm để tránh trường hợp rò rỉ điện trong quá trình đang tắm.
  • Không nên sử dụng những chiếc bình nóng lạnh già nua, cũ kỹ. Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng bình nóng lạnh, kiểm tra độ an toàn của các dây dẫn.
  • Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thế, không nên bật bình nóng lạnh 24/24h vừa gây tốn điện vừa tạo ra nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải. Chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 5-10 phút.
  • Thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quẹt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt cầu dao và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi.
  • Lắp thêm các thiết bị chống giật (một số model bình nóng lạnh mới đã tích hợp thiết bị chống giật). Khi có biểu hiện bị giật, thiết bị này sẽ tự động ngắt điện.

Minh Anh (tổng hợp)