Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nhiều người có thói quen sẽ ở điều hòa ở mức nhiệt thật thấp vì mong muốn giải tỏa cái nóng thật nhanh. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn không bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp vừa làm tốn điện lại hại sức khỏe. Đặc biệt, khi sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong phòng có điều hòa, bạn sẽ bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài. Theo các chuyên gia điện máy, mỗi khi giảm 5 độ C thì điều hòa sẽ tiêu tốn thêm khoảng 40% điện năng.

Không nên giảm nhiệt độ quá thấp vì việc đó gây tốn điện và hại sức khỏe

Hạn chế thất thoát nhiệt

Để điều hòa phát huy được hết tác dụng lại tiết kiệm điện, bạn cần ngăn chặn việc thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Đối với các phòng có sử dụng của kính nên tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vì kính sẽ hấp thụ nhiệt và trở lại làm phòng vẫn nóng, thêm phần bí bách, khó chịu. Để khắc phục, bạn nên sử dụng rèm cửa để che chắn ánh nắng chiếu vào.

Dùng rèm cửa để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cửa kính, hấp thụ nhiệt khiến phòng nóng hơn

Kết hợp sử dụng thiết bị làm mát khác

Nếu chỉ dùng mỗi điều hòa thì bạn sẽ thường bật nhiệt độ thấp để đủ cảm thấy mát. Vì vậy, bạn nên kết hợp dùng điều hòa với quạt. Bạn bật nhiệt độ vừa phải để phòng mát và khô ráo đồng thời bật quạt thì vẫn có thể mát mẻ và thông thoáng hơn. Thói quen này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và tiết kiệm điện hơn.

Bạn có thể sử dụng quạt hơi nước nếu cảm thấy da bị khô hay đau họng. Nếu bạn không có thiết bị này thì có thể đặt một chậu nước trước quạt điện bình thường, khí mát sẽ được phân bố đều hơn trong phòng.

Sự kết hợp giữa điều hòa và các thiết bị khác là điều bạn nhất định nên áp dụng để tiết kiệm điện năng tối đa.

Nên sử dụng quạt cùng với điều hòa

Sử dụng chế độ hẹn giờ

Bạn nên dùng chế độ hẹn giờ tắt điều hòa để tránh quên tắt khi ra ngoài hoặc khi phòng đã đủ lạnh để khỏi lãng phí điện.

Sử dụng chế độ hẹn giờ và để nhiệt độ trong khoảng 23 - 28 độ để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện năng

Để chế độ quạt gió tự động

Một số người thường để quạt gió thổi hướng đến một khu vực nhất định vừa gây lãng phí điện lại không tốt cho sức khỏe khi luồng gió phả thẳng vào người.

Bạn nên để chế độ quạt gió tự động để tiết kiệm điện vì khi đó công suất hoạt động của máy nhỏ hơn ở các chế độ khác. Căn phòng sẽ được mát toàn diện hơn.

Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa

Bất cứ thiết bị điện tử, điện lạnh nào sau một thời gian sử dụng sẽ bị giảm hiệu suất. Bạn nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh hoặc gọi thợ đến bảo dưỡng để máy hoạt động đảm bảo được chất lượng không khí và tiết kiệm điện năng. Công suất hoạt động của điều hòa có thể giảm tới 15% nên tiêu tốn nhiều điện năng hơn trong quá trình hoạt động.


Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa là điều cần làm để điều hòa phát huy hết tác dụng và bền lâu

Dùng tấm bạc chống nhiệt

Bạn nên dùng tấm bạc chống nhiệt để phủ dàn nóng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Nếu có thể, bạn hãy làm khung chống nóng bằng gỗ hay các vật liệu cách nhiệt tốt cho dàn nóng. Chỉ với tấm bạc chống nhiệt giá rẻ, bạn đã có thể tiết kiệm điện của điều hòa từ 5 - 10%.

Nên bảo vệ dàn nóng của điều hòa bằng tấm bạc chống nhiệt hoặc tự thiết kế các khung chống nắng mưa