Do bố mẹ quá mải mê đi làm mà đã quên mất việc phải quan tâm, chăm sóc đến chúng ta. Điều này khiến một số bạn coi đó là lỗ hổng để nói dối cha mẹ, hay nguy hiểm hơn là nghe theo lời kẻ xấu làm ảnh hưởng đến chính gia đình mình.

Điển hình như câu chuyện của cô bạn 11 tuổi này được chính mẹ của cô bạn chia sẻ lên mạng xã hội. Người mẹ tâm sự do học online nên cô bạn thường xuyên mượn điện thoại của mẹ để học và ở trong phòng riêng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cũng như mọi lần, cô bạn mượn điện thoại của mẹ nhưng lần này người mẹ phát hiện hình như cô bạn đang nói chuyện với ai đó trong phòng. Lắng nghe cuộc trò chuyện thì thấy có điều gì đó không ổn khi đầu dây bên kia đang xúi cô bạn chuyển tiền sang một tài khoản khác.

Thấy thế, mẹ cô bạn liền lấy điện thoại kiểm tra thì phát hiện máy mình đã bị chuyển đi 40.000 nhân dân tệ (khoảng 143 triệu đồng). Khi hỏi cô bạn mới biết được nguyên nhân, hóa ra do muốn đọc thêm thông tin lớp học nên cô bạn đã mượn điện thoại của mẹ.

Cô bạn sau đó đã đăng nhập vào một trang mạng xã hội, làm theo hướng dẫn thêm nick của tên lừa đảo đang muốn lừa lấy quyền lợi vào trong trò chơi miễn phí. Tên lừa đảo sau đó chỉ cần quét mã QR là có thể dễ dàng lấy được 40.000 nhân dân tệ trong tài khoản người mẹ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bị mất một khoản tiền lớn khiến mẹ cô bạn vô cùng sững sờ. Mặc dù đã báo công an nhưng khả năng lấy lại được rất thấp. Có lẽ, rất nhiều bạn khi học online cũng mắc phải những trò lừa tiền tương tự từ những kẻ xấu này. Vậy chúng mình cần làm gì khi gặp phải tình huống trên.

Không đăng tải thông tin của mình cũng như người thân lên MXH

Chúng ta tuyệt đối không cung cấp những thông tin bí mật liên quan đến thông tin cá nhân hay mật khẩu thanh toán thẻ ngân hàng cho bất kỳ ai. Bởi những kẻ xấu khi có được các thông tin này sẽ dễ dàng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chúng ta.

Nếu có vấn đề nào với điện thoại phải nhờ người lớn giúp đỡ

Do chúng ta còn nhỏ tuổi nên đôi khi khó nhận biết được tính xác thực của sự việc. Vì vậy, khi có vấn đề liên quan đến điện thoại hãy nhờ cha mẹ giúp đỡ để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Nhờ cha mẹ hướng dẫn cách tạo mạng lưới an toàn khi sử dụng internet

Hãy chủ động chia sẻ, bày tỏ với cha mẹ về những gì chúng ta đang băn khoăn. Cha mẹ sẽ giúp chúng mình biết thêm một số tin tức về lừa đảo trực tuyến và hậu quả của việc này. Đồng thời cha mẹ cũng có thể dạy cho chúng ta biết về an ninh mạng và cảnh giác trước những kẻ xấu trên MXH.