Mì tôm là loại thực phẩm ăn liền quen thuộc với người dân trên toàn thế giới. Đặc biệt là với các bạn học sinh, món ăn này được tôn lên hàng “đặc sản” bởi giá thành rẻ, hương vị thơm ngon và vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, ăn quá nhiều mì tôm sẽ gây hại tới sức khoẻ của con người.

Mới đây, cộng đồng mạng vô cùng thương xót trước cái chết của một nam sinh 18 tuổi đến từ Đài Loan, Trung Quốc. Theo đó, nam sinh bắt đầu duy trì thói quen ăn mì tôm mỗi đêm khi bước vào trường trung học phổ thông tới khi đỗ đại học.

Bạn nên chần mì để loại bớt dầu mỡ thừa thay vì ăn trực tiếp.

Bắt đầu từ thời điểm này, cậu sinh viên 18 tuổi bắt đầu có dấu hiệu suy nhược sức khoẻ như buồn nôn, đầy bụng và đau bụng. Tình trạng này ngày càng nghiêm trọng và có những chuyển biến xấu khiến gia đình nam sinh hết sức lo ngại.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã kiểm tra và chẩn đoán nam sinh mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Khối u đã lan sang các cơ quan khác trong cơ thể nên có rất ít hi vọng để chữa trị. Sau một năm chiến đấu với căn bệnh quái ác, nam sinh đã qua đời.

Ban sĩ Gan – Chuyên gia ung thư tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và phát hiện ra rằng, thói quen ăn mì tôm hàng ngày có thể là một trong số đó. Cũng theo bác sĩ, chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khối, đồ muối, mì tôm vì nó có khả năng gây ra bệnh ung thư.

Dầu chiên, chất phụ gia, chất bảo quản,... là nguyên nhân khiến mì tôm trở thành "độc dược"

Theo các chuyên gia y tế, trong mì tôm thường có chất phụ gia như phosphate, chất bảo quản,... có nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Các chất này tích luỹ lâu trong cơ thể sẽ dẫn tới bệnh ung thư. Thành phần chính của mì tôm là tinh bột, chúng sẽ sản sinh ra chất acrylamide gây ung thư trong quá trình chế biến nhiệt (sấy khô, chiên dầu). Đặc biệt, nếu mì chiên bằng dầu cũ thì khả năng gây ung thư lại càng cao.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mì tôm còn chứa chất bảo quản thực phẩm TBHQ. Cơ thể chúng ta chỉ được phép tiêu thụ 0,02% TBHQ và nếu tiêu thụ 5g sẽ gây chết người. Khi đi vào cơ thể, mì tôm mất một khoảng thời gian dài để tiêu hoá nên thời gian “ủ” trong người sẽ khiến TBHQ ngấm độc vào cơ thể.

Ngoài việc là nguyên nhân gây ra ung thư, mì tôm còn là “thủ phạm” của nhiều căn bệnh như béo phì, tổn thương dạ dày, hại thận, hại xương và đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể.