Để đảm bảo an toàn cho gia đình, tránh bệnh tật cũng như tiết kiệm chi phí, chúng mình hầu hết được khuyến khích nấu ăn tại nhà. Tuy nhiên, bạn có biết rằng khi nấu ăn trong nhà bếp, có một thứ cực kỳ nguy hiểm, là mối nguy hại tiềm ẩn nhiều căn bệnh hiểm nghèo: các loại khói dầu.

Khói dầu là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm
Khói dầu là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 4 căn bệnh do khói dầu mà chúng ta có thể mắc phải khi tự nấu ăn ở nhà:

1. Bệnh ung thư

Dầu ăn sẽ sinh ra khói dầu khi ở nhiệt độ cao, nó chứa nhiều chất gây khó chịu và độc hại, trong đó có benzopyrene, dinitrophenol (DNP) và các chất gây ung thư phổi có hàm lượng cao hơn 100 lần so với không khí ngoài trời.

2. Các bệnh về mắt

Khói dầu không chỉ xuất hiện khi bạn nấu nướng các món chiên rán, thậm chí chỉ là món xào thôi cũng đủ nhiệt độ để xảy ra các phản ứng sinh ra khói dầu. 

Nếu không để ý khiến đồ ăn hoặc dầu ăn bị cháy khét, nó không đơn giản là làm cay mắt, nếu thường xuyên tiếp xúc với loại khói này có thể làm bạn bị đục thủy tinh thể từ khi nào không hay.

 - Ảnh 6

3. Các bệnh đường hô hấp

Ngay khi dầu ăn được làm nóng đến 150 độ C, chất acrolein sẽ được hình thành và tác động trực tiếp đến các giác quan của bạn. 

Acrolein có vị cay nồng và gây cảm giác ngứa ngáy mũi, làm cay mắt và tạo cảm giác khó chịu cổ họng, thậm chí là khó thở nhẹ. Nó có thể gây viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản và nhiều bệnh hô hấp khác, thậm chí dẫn đến bệnh hen suyễn.

4. Bệnh tim mạch

Hiện nay, hơn 200 chất độc hại đã được phát hiện từ khói dầu trong nhà bếp, chủ yếu là aldehyde, xeton, benzopyrene, nitrosamine dễ bay hơi, amin dị vòng… 

Bản thân dầu ăn trong quá trình chế biến đã làm tăng lượng cholesterol, nhiều chất béo dễ bay hơi khi nấu nướng gây các bệnh tim mạch, mạch vành. Nếu kết hợp với chất nitơ đioxit (NO2) từ bếp ga hay các loại bếp/lò sưởi đun bằng dầu hỏa thì tỷ lệ đột quỵ, nhồi máu cơ tim là rất cao.

 - Ảnh 6

Vậy làm thế nào để ngăn khói dầu?

1. Giảm tạo ra khói dầu

- Thay đổi phương pháp nấu ăn

Thay vì chiên, rán, xào hay các phương pháp nấu ăn khác có sử dụng dầu mỡ, bạn có thể chọn món nào “healthy” hơn như luộc hoặc hầm. 

- Tránh sử dụng nhiều lần dầu

Tốt nhất không nên sử dụng nhiều lần cùng một loại dầu, đặc biệt là dầu sau khi chiên, sử dụng nhiều lần sẽ làm tăng chất gây ung thư sinh ra ở nhiệt độ cao và tăng nguy cơ ung thư.

 - Ảnh 6

- Chọn dầu và dụng cụ nhà bếp chất lượng cao

Bạn có thể hạn chế tối đa việc sử dụng dầu sản xuất thủ công và chọn dầu thực vật chất lượng cao. Hãy chọn chảo chống dính, lò vi sóng và các dụng cụ nấu ăn khác không tạo khói dầu để giảm sinh khói dầu.

- Kiểm soát nhiệt độ dầu khi nấu

Nhiệt độ dầu được kiểm soát tốt nhất là dưới 200 độ C, tùy thuộc vào khói từ chảo dầu và không nấu ở nhiệt độ quá cao.

- Kiểm tra và vệ sinh thường xuyên máy hút mùi

 - Ảnh 6

2. Chú ý đến hệ thống thông gió và thải khói dầu nhiều hơn

- Mở máy hút mùi trước khi nấu nướng

Nhiều người chỉ bật máy hút mùi khi đang nấu ăn, điều này là sai lầm. Khói dầu sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều trong 20 giây đầu tiên sau khi nấu. Nếu phần khói này không thể được hút đi ngay bởi máy hút mùi, nó sẽ trôi đi khắp căn bếp của bạn.

 - Ảnh 6

- Cố gắng mở cửa sổ nhà bếp

Khi nấu ăn, ngoài bật máy hút mùi, bạn nên mở cả cửa sổ bếp để khí thải thoát ra ngoài.

- Sau khi nấu xong, hãy để máy hút mùi chạy tiếp trong 5 - 10 phút

Nếu bạn tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu xong, khói nấu sẽ không thoát hết, do đó, chúng ta nên để máy hút mùi hoạt động thêm 5 - 10 phút nữa để đảm bảo rằng khói nấu đã được hút đi hoàn toàn.

3. Chú ý đến chế độ ăn uống

Ăn nhiều rau và trái cây giàu vitamin A và các loại vitamin khác như cà rốt, đu đủ, bí đỏ, đậu xanh, dưa đỏ...