Nếu tính cách quyết định số phận thì điều gì quyết định tính cách? Đó chính là suy nghĩ. Bạn nghĩ thế nào sẽ biến thành hành động, từ hành động quyết định tương lai.

Tại sao có những người khi gặp có khó khăn, trở ngại thì biết đứng lên còn có những kẻ chỉ chìm trong đau khổ, bế tắc và luôn nghĩ rằng mình là nạn nhân, là người bị hại? 

Nếu bạn giữ 3 định kiến này thì rất có thể cả đời chẳng ngóc đầu lên nổi đâu:

1. Luôn cho rằng mình được “đặc quyền”

Có một loại người, họ luôn nghĩ rằng vì bản thân có điểm đáng thương, nên người khác cần nhường nhịn, đối xử tốt với họ. Đó không phải là cái cớ để bạn lợi dụng sự tử tế của người khác. Bạn khổ, nhiều người cũng khổ.

Tư duy "tôi yếu đuối thì tôi có lý" là kiểu suy nghĩ của "người lớn chưa trưởng thành." Đây cũng là một dạng lòng tham.

Những người thế này khó có thể gánh vác được những trọng trách lớn. Ngay cả việc tự lập còn khó, nói gì đến việc tạo thành tựu trong đời mình.

 - Ảnh 3

2. Kẻ luôn đóng vai người bị hại

Khi bạn làm hỏng bút của người bạn mình, dù đã xin lỗi và đền cho bạn ấy cây bút khác thì câu chuyện ấy vẫn được người bạn nhắc đi nhắc lại, lôi ra làm “bằng chứng” cho những lần phạm lỗi sau của bạn và đòi hỏi bạn phải đền bù thêm. 

Có nhiều người thật kỳ lạ, họ cứ mải miết đổ lỗi, cư xử tuỳ tiện, vô lý, dùng những sai lầm quá khứ của người khác để doạ nạt. Tới khi bị từ chối lại đứng trên đỉnh cao công lý để phán xét người khác.

Có một câu hỏi thế này: "Nếu tôi có tội, xin hãy để pháp luật trừng phạt. Đừng lợi dụng sự bất hạnh của bạn để bắt tôi chịu trách nhiệm."

Những người luôn đắm chìm trong logic "kẻ bị hại" thì rất khó sống vui vẻ, may mắn cũng khó mỉm cười với họ.

 - Ảnh 3

3. Không nhìn thấy điểm tốt của người khác

Có một vài người, khi thấy thành tựu của người khác, thay vì chúc mừng, lại tỏ ra ghen ghét, cố gắng tìm một điểm yếu của người ta để nói xấu. Họ muốn dùng xui xẻo của người để an ủi nội tâm mình.

Bản chất con người tưởng chừng vô hại, nhưng rất dễ bị môi trường biến đổi. Nếu không thể kiểm soát tốt suy nghĩ và hành vi của mình, suốt đời này họ chỉ có thể là những người tầm thường.

Hãy hành động thiết thực hơn để thay đổi vận mệnh của bạn, điều này sẽ hiệu quả hơn một ngàn lời phàn nàn.

 - Ảnh 3

Trên con đường trưởng thành, mong rằng mỗi chúng ta có thể xóa bỏ được những yếu điểm trong suy nghĩ để trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất.