Có khi nào bạn "ghen tị" khi đứa bạn thân hay nhỏ lớp trường luôn được thầy cô và bạn bè xung quanh yêu quý, quan tâm chưa? Họ có những tố chất như có chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) cao, đồng thời biết thấu hiểu, chân thành và biết giữ chữ tín với mọi người... nên mới nhận được nhiều yêu thương đến thế đấy.

Cùng tìm hiểu xem bí quyết đó là gì nha!

Biết cách lắng nghe, đặt vấn đề và đặt câu hỏi

Bạn có công nhận rằng trong lớp nếu bạn nào chăm chỉ phát biểu sẽ được thầy cô chú ý hơn không? Đấy chính là một trong những đặc điểm cần có để nhận sự quan tâm đấy. Vì khi bạn phát biểu, thầy cô sẽ cảm nhận được sự hứng thú với bài giảng, biết lắng nghe và nghiêm túc suy nghĩ về những gì thầy cô dạy.

Hay đơn giản hơn, trong buổi họp nhóm, bạn lắng nghe, đưa ra ý kiến để hoàn thiện bài tập nhóm, đảm bảo các thành viên khác sẽ có cảm tình ngay.

 - Ảnh 4

Giữ lời hứa

"Một lần bất tín, vạn lần bất tin", niềm tin với bất cứ ai cũng đều quan trọng cả. Khi bạn thành thật với bạn bè, thầy cô và mọi người xung quanh, biết giữ lời hứa với người khác cũng đồng nghĩa bạn ghi điểm cộng tuyệt đối trong mắt họ, và tất nhiên, khi ấy họ cũng sẽ tôn trọng và thành thật với chính bạn.

Luôn nhiệt tình và tràn đầy năng lượng tích cực

Thử nghĩ mà xem, giữa một người lúc nào tâm tính cũng ủ rũ, u sầu, đụng đến việc gì cũng muốn rút lui, chẳng có chí khí lẫn ý chí tiến thủ... và một người luôn vui vẻ, tự tin, tràn đầy năng lượng tích cực trong công việc, cuộc sống... bạn sẽ chọn kết thân với ai?

 - Ảnh 4

Những người luôn nhiệt tình và tràn đầy năng lượng trong học tập hay các hoạt động đoàn, nhóm bao giờ cũng gây ấn tượng tốt trong mắt các bạn khác bởi người ấy sẽ giúp lan truyền sự tự tin, mạnh mẽ đến cho họ.

Và nếu bạn thuộc tuýp người như thế, khi tiếp xúc với người khác, chỉ bằng một nụ cười tươi rói, một hành động tự tin, một vài lời chia sẻ tích cực... cũng đã ghi điểm cộng "to đùng" trong mắt họ rồi và sẽ làm mọi người "vui lây" cùng bạn.

Không đặt điều, phê phán người khác vô căn cứ

 - Ảnh 4
Nếu muốn người khác yêu quý, bạn hãy nhớ những điều này: đừng bao giờ để mình trở thành kẻ hẹp hòi, thấy người khác hơn mình thì ganh ghét, thấy người không "thuận mắt" thì buông lời phê phán...

Trong lớp, bạn cũng không nên đánh giá vô căn cứ bạn cùng lớp khi chưa hiểu rõ sự việc, đằng cho rằng minh luôn đúng mà dẹp bỏ ý kiến đóng góp từ các bạn khác. Thay vào đó, hãy duy trì tâm thế thoải mái với tất cả mọi người, không cố chấp, không cho mình là nhất mà nên đặt mình vào người khác để thấu hiểu họ hơn. Làm được như thế, chắc chắn trong mắt mọi người bạn sẽ luôn là một người rất tuyệt vời.  

 - Ảnh 4

Luôn công bằng và rạch ròi

Nếu là người công tư phân minh, bạn sẽ luôn thoải mái, nhiệt tình với bạn bè và mọi người xung quanh. Ngoài ra, người có chỉ số EQ cao cũng không bao giờ nông nổi. Thay vào đó, họ sẽ thận trọng và cẩn thận trong mọi việc. Với bạn bè xung quanh, bạn luôn giúp đỡ nhiệt tình nhưng lại rất công tư phân mình, kiểu sẽ giúp bạn học nhưng không chép "phao" giúp bạn đó.