Nếu thực phẩm có dấu hiệu sau đây, hãy vứt ngay vào thùng rác để bảo vệ sức khoẻ

Huệ Anh
Ngày hết hạn in trên thực phẩm chỉ dựa trên ước tính sơ bộ. Vì thế, bạn nên lưu ý các dấu hiệu dưới đây để biết chính xác lúc nào thực phẩm đã đến lúc bỏ đi.

Trứng

Đối với các loại trứng thường có kết cấu vỏ hơi xốp. Khi trứng đã cũ, các túi khí nhỏ sẽ hình thành giữa vỏ và trứng. Vì thế, thời gian càng kéo dài thì trứng càng nổi cao khi đặt vào một bát nước.

Trứng càng để lâu càng nổi cao

Sữa chua

Càng gần ngày hết hạn, sữa chua càng nổi nhiều váng nước. Khi được giữ trong hộp kín, chất lượng của sữa chua có thể kéo dài từ 1 đến 3 tuần nhờ vào hoạt động của vi khuẩn có lợi như một chất bảo quản tự nhiên. Nhưng khi các vi khuẩn này chết đi thì sữa chua sẽ hỏng. Chất lỏng sẽ xuất hiện trên bề mặt thành các váng nước. Còn bên trong sữa chua sẽ có hiện tượng kết tủa và đổi màu.

Sữa chua hết hạn sẽ không có kết cấu mềm mịn như chúng ta thường thấy

Thịt bò

Nếu thịt bò còn sống mà xuất hiện mùi hôi, bề mặt nhấy hoặc có cảm giác dính thì tốt nhất nên vứt bỏ. Ngoài ra, nếu bạn chế biến món bò tái mà không ăn hết thì nên cẩn thận nếu có hiện tượng chảy nước và nhầy.

Cần đề phòng các loại thịt bò ôi bị tẩy sạch bằng hoá chất.

Dầu ô liu

Một vị đầu bếp từng đoạt giải thưởng Marcus Samuelsson đã viết trên website cá nhân như sau: Dầu ô liu tốt sẽ thơm mùi trái cây và hương vị tự nhiên. Còn dầu hỏng sẽ có mùi giống dầu động cơ hoặc keo.

Cá hỏng sẽ có mùi tanh bất thường và bề mặt lớp thịt trở nên nhầy nhụa. Theo Whole Foods và EatByDate and The Kitchn, cá tươi nên ăn ngay trong vòng 36 giờ sau khi mua.

Rau quả

Rau tươi sẽ chuyển sang màu vàng khi chúng sắp hỏng. Tất nhiên, một số loại rau vẫn có thể cứu vãn bằng cách cắt bỏ phần rau bị đổi màu và ngâm trong nước đá khoảng 10 – 15 phút.

Quả tươi khi hết hạn thường bị nẫu, thay đổi màu sắc, da nhăn và xuất hiện mùi hôi.

Bánh mì

Nếu bạn phát hiện ra miếng bánh mì có nấm mốc thì hãy bỏ ngay đi nhé. Nguyên nhân là do bánh mì có kết cấu xốp, một chút nấm mốc xuất hiện sẽ nhanh chóng lan ra toàn bộ ổ bánh mì. Tiếp đó, nấm mốc đòi hỏi độ ẩm để phát triển nên nếu muốn bảo quản thì bạn có thể sấy khô bánh mì.

Phô mai

Phô mai càng mềm và ẩm thì càng nhanh hỏng. Theo đầu bếp Nora Singley, khi hỏng chúng sẽ có mùi chua. Nấm mốc thường mọc trên các loại phô mai mềm như phô mai kem, các loại phô mai thái nhỏ hoặc thái lát.

Với phô mai cứng như cheddar hoặc parmesan sẽ có thời gian sử dụng dài hơn. Trong trường hợp lớp ngoài bị mốc, bạn có thể cắt bỏ đi để nó không ăn sâu vào bên trong.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nếu thực phẩm có dấu hiệu sau đây, hãy vứt ngay vào thùng rác để bảo vệ sức khoẻ tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.